Theo quan niệm tâm linh của người dân Việt Nam, hành động chôn cất người đã qua đời đứng đầu danh sách các việc trọng đại. An táng không chỉ có ý nghĩa vật chất mà còn liên quan mật thiết đến việc giúp linh hồn sớm được siêu thoát, hình thành vận khí tốt và mang lại phúc phần tới muôn đời con cháu.

Vì lý do này, việc tìm hiểu về kiến thức phong thủy để lựa chọn hướng đặt mộ phù hợp với tuổi, mệnh và vị trí long mạch trở nên cực kỳ quan trọng. Trong bài viết sau đây, KingStone sẽ giới thiệu một số thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề này:

1. Tìm hiểu về hướng và tọa của ngôi mộ

Hãy tìm các khái niệm về hướng và tọa độ của ngôi mộ ngay sau đây: 

1.1. Hướng mộ huyệt và toạ mộ huyệt

Hướng mộ huyệt và toạ mộ huyệt
Hướng mộ huyệt và toạ mộ huyệt

Hướng mộ huyệt, còn gọi là hướng chôn cất, đề cập đến phương hướng và tọa độ của bia mộ cũng như phần thân của mộ. Việc này có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy lăng mộ.

1.2. Trạch thời

Trạch thời đề cập đến thời điểm chôn cất của ngôi mộ. Tương tự việc chọn vị trí an táng, việc lựa chọn thời gian cần được thực hiện cẩn thận và chi tiết. Theo quan niệm phong thủy âm trạch, trạch cát là sự kết hợp của yếu tố thiện đạo và địa đạo. Vì vậy, việc lựa chọn thời điểm tốt cần dựa vào lý thuyết Âm Dương, Bát Quái, Lạc Thư, Hà Đồ, Ngũ Hành cùng với thời gian và địa điểm thích hợp. Việc này giúp đảm bảo rằng mộ được chôn cất vào một thời điểm mang lại may mắn và bình an, giúp cho dòng họ thịnh vượng và hạnh phúc.

1.3. Thiện đức

Thiện đức đóng vai trò quan trọng nhất trong phong thủy lăng mộ. Đây là khía cạnh liên quan đến việc tuân theo đạo của thiên, nghĩa là không cần nhắc nhở, phúc họa tự nhiên đến từ đó. Sự tốt lành của mộ không chỉ đến từ vị trí vật lý, mà còn bắt nguồn từ tâm địa thiện lành của những người con cháu trong gia đình.

Vì thế, đạo đức thể hiện trong cuộc sống hàng ngày chính là yếu tố cốt lõi để đạt được những điều mà mình mong muốn. Sự tốt lành và hạnh phúc cho dòng họ luôn kết nối với sự tu tâm tích đức.

2. Cách chọn thế đất hướng đặt mộ 

Cách chọn thế đất hướng đặt mộ 
Cách chọn thế đất hướng đặt mộ

Việc chọn hướng mộ có ý nghĩa quan trọng, đó là cách nào? Để đặt mộ một cách lý tưởng, quan trọng nhất là xem xét vị trí và thế đất cho ngôi mộ của người đã qua đời. Những khu vực có vị trí thuận lợi, phong thủy tốt, và sự cân đối giữa đất và nước sẽ giúp cho linh hồn người khuất yên nghỉ. Dưới đây là phương pháp chi tiết nhất để lựa chọn hướng mộ tốt:

2.1 Sự Hài Hòa Giữa Non Và Nước

Sự tương tác giữa non và nước ảnh hưởng lớn đến sự dồi dào của vượng khí. Ngôi mộ nằm trong khu vực có nguồn nước êm đềm chảy quanh là dấu hiệu của vị trí đẹp. Tuyệt đối tránh chọn vị trí có nguồn nước chảy thẳng tới mộ (huyệt hung) hoặc chảy đi phía trước mộ. Nước tượng trưng cho tài chính và vượng khí, vì vậy lựa chọn một khu đất có nước chảy quanh có thể tạo thêm sự thịnh vượng cho thế hệ sau. Ngược lại, việc mộ có nguồn nước chảy thẳng vào mộ hoặc chảy đi trước mộ có thể dẫn đến tiêu tán tài lộc.

2.2 Địa Hình Và Vị Trí Tương Hỗ

Thế đất và địa hình cũng là yếu tố quan trọng khi chọn hướng mộ. Đặt mộ gần núi và lựa chọn hướng tựa lưng vào núi để tạo điều kiện cho mộ đứng vững chắc. Lựa chọn các ngọn núi cao, có dáng vuông góc giúp gia tăng sự thịnh vượng. Những ngọn núi có đỉnh cao và sắc nét có thể mang đến sự tài lộc cho gia đình. Khu vực mộ đặt ở dạng núi có hình dáng giống chuông hoặc mâm xôi cũng tạo điều kiện tốt để thế hệ sau phát triển.

2.3. Nguyên Tắc Quan Trọng Khi Lựa Chọn Vị Trí

 • Tránh chọn vị trí mà dòng nước chảy thẳng vào mộ (huyệt hung).
 • Tránh chọn vị trí mà dòng nước chảy lưng vào mặt mộ (huyệt hung).
 • Lựa chọn vị trí mà dòng nước chảy bên cạnh để tạo dòng nước êm đềm.
 • Không đặt mộ quay thẳng vào hướng gió, đặc biệt ở những khu vực có gió mạnh như đồi cao, gò đất.
 • Lựa chọn hướng mộ thuận theo hướng cát thủy, nghĩa là hướng cát thủy nên ở phía trước mặt.
 • Tránh đặt mộ gần các cây cổ thụ lớn, vì rễ cây có thể xâm nhập vào mộ và ảnh hưởng xấu đến linh hồn và dòng tộc.
 • Tránh chọn vị trí gần các khu vực ồn ào như quốc lộ hoặc công trường.

3. Chọn hướng đặt mộ như thế nào chuẩn phong thuỷ?

Chọn hướng đặt mộ như thế nào chuẩn phong thuỷ 
Chọn hướng đặt mộ như thế nào chuẩn phong thuỷ

Có nhiều khách hàng thắc mắc hướng mộ là hướng chân hay đầu, dựa vào phong thủy thì hướng mộ được xác định như thế nào. Ngôi mộ chính là ngôi nhà của người đã mất, do đó việc chọn hướng mộ cũng tương tự như việc chọn hướng nhà. 2 phương vị bạn cần tránh là Hoàng Tuyền cùng tuyến Không Vong. Cần lựa chọn cẩn thận để không gây ra những ảnh hưởng xấu cho con cháu và người thân.

Không được động thổ xây mộ vào những ngày phạm Bát sát Hoàng Tuyền, Tam sát phương, Trùng tang hoặc là Mậu Kỷ đại sát. Hướng đặt mộ tốt nhất tính theo phong thủy là hướng Thu cát Thủy phía trước mặt, bởi Dương trạch thì trọng hướng Cửa còn Âm trạch thì trọng hướng Thủy. Nên xây mộ ở những nơi có vượng khí thuần khiết, trong sạch và tránh những hướng có hỗn tạp luồng khí xấu.

Nếu như không có chuyên môn thì bạn nên nhờ đến thầy địa lý hoặc người có chuyên môn để tính toán đúng pháp độ, chỉ cần lệch vài li sẽ gây ảnh hưởng xấu cho hậu thế.

3.1. Chọn hướng đặt mộ theo tuổi người đã mất

 • Người chết sinh năm Dần – Tuất – Ngọ thì nên chọn hướng mộ là Đông và Tây, không nên đặt mộ ở hướng Bắc.
 • Người chết sinh năm Sửu – Tỵ – Dậu: hướng tốt nhất để đặt mộ là hướng Nam và Bắc, không đặt mộ với hướng Đông.
 • Người chết sinh năm Tý – Thìn – Thân nên chọn xây mộ ở hướng Đông và Tây, tránh hướng Nam.
 • Người chết sinh năm Mão – Mùi – Hợi nên chọn hướng Nam và Bắc, hạn chế chọn hướng Tây.

3.2. Chọn hướng mộ theo cung mệnh của người mất

Chọn hướng mộ theo cung mệnh của người mất
Chọn hướng mộ theo cung mệnh của người mất

Bên cạnh việc xem hướng mộ theo tuổi thì xem dựa vào cung mệnh cũng vô cùng quan trọng. Cung mệnh được chia thành 2 nhóm là Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh.

 • Người mất có cung mệnh nằm trong Đông Tứ Mệnh thì phù hợp với phương vị và hướng mộ Đông Tứ Trạch. Đó là các hướng Bắc (Khảm), hướng Nam (Ly), hướng Đông (Chấn), hướng Đông Nam (Tốn).
 • Người mất có cung mệnh nằm trong Tây Tứ Mệnh phù hợp với phương vị và hướng mộ Tây Tứ Trạch. Đó là các hướng Tây Bắc (Càn), hướng Tây Bắc (Càn), hướng Tây (Đoài), hướng Tây Nam (Khôn), hướng Đông Bắc (Cấn).

4. Tạm kết

Mỗi cá nhân đều ước mong rằng ngôi mộ yên bình và đẹp mắt sẽ bảo vệ gia đình, đem lại sự an lạc cho con cháu và thúc đẩy sự phát triển thuận lợi của công việc, cũng như thuận lợi trong tìm kiếm may mắn. Rất đông độc giả đã tham vấn KingStone để có hướng dẫn về cách đặt mộ phù hợp với tình hình gia đình và người đã khuất. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc kiến thức cơ bản nhất về việc lựa chọn hướng đặt mộ dựa trên tuổi để phù hợp với người đã khuất và thế hệ sau. Nếu quý khách có nhu cầu mua mộ đá hoặc cần tư vấn, Xin vui lòng liên hệ hotline 0971932929 hoặc đến trực tiếp các cơ sở:

 • Cơ sở 1: Vĩnh Minh, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa
 • Cơ sở 2: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Cơ sở 3: Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
 • Cơ sở 4: Trần Quang Diệu, Quy Nhơn, Bình Định

Tìm hiểu thêm: