Tại Việt Nam, truyền thống thờ cúng tổ tiên được truyền lại qua hàng ngàn thế hệ và được coi là một biểu hiện của văn hóa, tâm linh. Điều này được thể hiện rõ trong nghi thức chôn cất và thờ cúng người đã mất, khiến cho xây dựng khu lăng mộ đá trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng KingStone – Vua Đá Việt tìm hiểu kỹ hơn về lăng mộ bằng đá khối và một số mẫu lăng mộ đá đẹp nhé!

1. Giới thiệu chung về lăng mộ đá

1.1. Lăng mộ đá là gì?

Trong văn hóa Việt Nam, sau khi qua đời, người mất sẽ được chôn cất dưới đất hoặc được hỏa thiêu. Phần thân xác của họ sẽ được đặt trong các ngôi mộ – được coi là những ngôi nhà của họ. Do đó, việc xây dựng các công trình như lăng mộ, mộ tổ tiên mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ngoài việc là nơi thờ cúng, đó còn là biểu hiện của lòng thành kính và sự biết ơn đối với những người đã khuất.

Lăng mộ đá được chế tác từ các loại đá như đá xanh, đá hoa cương, đá trắng và đá vàng Nghệ An nguyên khối. Lăng mộ đá được tạo ra bởi những người thợ chuyên nghiệp trong làng mỹ nghệ đá, những khối đá thô kệch, nguyên sơ đã được chế tác thành những sản phẩm thờ cúng linh thiêng như mộ đá, đinh hương đá, cuốn thư đá, cây hương đá,…

Khác với các đồ thờ cúng bằng đá khác, lăng đá mộ được thiết kế và điêu khắc tỉ mỉ, tinh tế với đường nét, hoa văn tinh xảo và họa tiết nổi bật như phượng, rồng, mây và trời. Các họa tiết này mang đến cho không gian lăng mộ sự thiêng liêng và trang trọng. Ngày nay, nhiều gia đình lựa chọn lăng mộ đá để an táng người đã khuất vì chúng có ưu điểm nổi bật và độ thẩm mỹ cao.

Lăng mộ đá là gì?
Lăng mộ đá là gì?

1.2. Ý nghĩa của khu lăng mộ đá mỹ nghệ

Khu lăng mộ đá là một khu tâm linh ngoài trời có quy mô lớn, bao gồm nhiều công trình và hạng mục, bao quanh nơi an táng người đã khuất. Khu lăng mộ đá mỹ nghệ bao gồm mộ đá, lăng thờ đá, lan can đá, cuốn thư đá, cổng đá và được chế tác từ các loại đá tự nhiên nguyên khối (đá hoa cương, đá xanh, đá trắng và đá vàng Nghệ An). Các hoa văn được chạm khắc tỉ mỉ, tinh tế, ở nhiều vị trí khác nhau, tạo nên sự trang nghiêm, bề thế cho khu lăng mộ.

2. Vì sao nên chọn làm Khu Lăng mộ đá?

2.1. Bền bỉ với thời gian

Việc chế tác từ những tảng đá nguyên khối đã giúp cho mộ đá và khu lăng mộ đá mỹ nghệ trở nên bền bỉ và có khả năng chống chọi với thời tiết. Những “tác phẩm nghệ thuật” này có thời hạn sử dụng lâu năm và giảm thiểu tình trạng ẩm mốc, xuống cấp do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 

2.2. Tính thẩm mỹ cao

Tính thẩm mỹ của lăng mộ đá được thể hiện qua các họa tiết hoa văn chạm trổ tỉ mỉ, tinh tế và sang trọng. Sự đa dạng trong kiểu dáng và hình thức của lăng mộ đá cũng giúp cho việc lựa chọn trở nên phù hợp với từng mục đích sử dụng. Lăng mộ đá tự nhiên ít bị rêu mốc và dễ dàng vệ sinh, mang lại sự cổ kính và đẹp mắt cho công trình. 

2.3. Tiết kiệm chi phí

Một ưu điểm nữa của lăng mộ đá là chi phí ban đầu cao hơn so với phương pháp truyền thống, nhưng về lâu dài, chi phí tu sửa và bảo trì lại rẻ hơn nhiều.

3. Ý nghĩa một số loại hoa văn trên lăng mộ bằng đá

3.1. Hoa văn rồng

Trong văn hóa Á Đông, rồng được xem là một trong những biểu tượng của sức mạnh, quyền lực và may mắn. Hoa văn rồng trên các lăng mộ đá khối thường được sử dụng để biểu thị sự uy nghiêm, tôn trọng và kính trọng đối với người đã qua đời. Ngoài ra, hoa văn rồng còn có thể đại diện cho sự bảo vệ, may mắn, sức khỏe và tài lộc cho gia đình. 

3.2. Phượng hoàng

Phượng hoàng là biểu tượng của sự sống, sự tái sinh và sự trường tồn. Phượng hoàng được coi là loài chim quý giá và được xem là linh vật của hoàng gia trong văn hoá Á Đông. Vì vậy, hoa văn phượng hoàng thường được sử dụng để biểu hiện tình cảm, tôn vinh và tưởng nhớ đến những người đã khuất. Nó cũng thể hiện hy vọng sự sống lại và sự mãi mãi của linh hồn, cho thấy niềm tin vào cuộc sống sau khi qua đời.

3.3. Hoa sen

Hoa văn hoa sen tại lăng mộ đá
Hoa văn hoa sen tại lăng mộ đá

Hoa sen là một biểu tượng quan trọng trong văn hóa và tôn giáo của Việt Nam. Trên các lăng mộ, hoa văn hoa sen thường được sử dụng để tôn vinh sự thanh tịnh, sự tươi đẹp và sự thuần khiết. Ngoài ra, hoa sen còn mang ý nghĩa về sự bất diệt và sự vĩnh cửu, đại diện cho sự sống động và sự nổi bật trong khu lăng mộ. 

Vì vậy, hoa văn hoa sen trên các lăng mộ được sử dụng để biểu thị lòng tôn kính của gia đình và người thân đối với người đã khuất, đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng với giá trị văn hóa và truyền thống của đất nước.

3.4. Hoa mẫu đơn

Hoa văn hoa mẫu đơn là một hoa văn phổ biến trên các lăng mộ. Hoa mẫu đơn được coi là một biểu tượng của tình yêu, sự tinh khiết và sự thanh cao. Đây cũng là một loại hoa thường được dùng trong các nghi thức tôn giáo và tín ngưỡng phương Đông, thể hiện tinh thần thiêng liêng và sự kính trọng đối với vẻ đẹp và sự uyên bác.

Trên các khu lăng mộ đá khối, hoa văn hoa mẫu đơn thường được chạm khắc và tô điểm bằng đá, gỗ, sơn mài hoặc các chất liệu khác. Nó thể hiện sự kính trọng và tôn vinh người đã khuất, thể hiện tình cảm và sự kính trọng của người sống đối với người đã mất.

4. Vị trí và đặc điểm của những hạng mục trong lăng mộ đá khối

4.1. Lăng thờ đá

Khu vực này được gọi là Long Đỉnh Đá hoặc khu vực Lăng Thờ Đá Chung, đây là nơi thờ cúng chung cho toàn bộ các mộ của gia tộc. Vị trí của Lăng Thờ Đá được đặt ở trung tâm cao nhất và được thiết kế mang phong cách trang nghiêm để phục vụ cho nghi lễ thờ cúng của cả gia tộc, tôn giáo hoặc gia đình.

Lăng thờ đá 073
Lăng thờ đá

4.2. Mộ đá

Các mộ đá chứa di hài của người đã khuất được đặt dưới khu vực lăng thờ đá và được sắp xếp với diện tích phù hợp và cùng hướng với lăng thờ đá. Điều này tượng trưng cho sự đoàn kết, quây quần của gia đình sau khi những người đã mất trở về với tổ tiên. Hơn nữa, tính thẩm mỹ của khu lăng mộ sẽ được tăng cao bởi sự đồng bộ trong cách bố trí, sắp xếp mộ đá.

Mộ đá hai mái
Mộ đá

4.3. Cuốn thư đá

Là một phần quan trọng trong khu lăng mộ đá, cuốn thư đá được đặt với mục đích bảo vệ và chống lại tà khí xâm nhập vào công trình khu lăng mộ. Cuốn thư đá được khắc họa với các hoa văn, họa tiết đẹp mắt và được đặt gần cổng đá. Cuốn thư đá được coi là biểu tượng cho tri thức và địa vị của gia tộc, bởi theo quan niệm cổ xưa, chỉ có những người có học thức mới được sử dụng.

Cuốn thư đá 039
Cuốn thư đá

4.4. Lư hương đá

Lư hương đá được sử dụng để đốt trầm hương, đồ vàng mã, tờ tiền trong các dịp lễ bái, thờ cúng. Lư hương không chỉ xuất hiện ở các công trình đình, chùa, miếu mạo mà còn được sử dụng trong nhà thờ, nhà ở. Việc đốt trầm hương trong lư đá thể hiện lòng thành của con cháu và sự thanh khiết cao quý trong tâm hồn. Mùi thơm của trầm hương trong lư đá có khả năng giúp hóa giải sát khí, gia tăng cát khí cho gia đình, mang đến tài lộc, thăng tiến và may mắn cho gia chủ.

4.5. Đèn đá

Đèn đá là một vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trong các đền, chùa, nhà thờ, mộ đá với ý nghĩa tượng trưng cho sự trọn vẹn, đủ đầy và vẻ đẹp thanh cao. Thường thì, đèn đá sẽ được đặt cùng với lư hương đá và hạc đá.

4.6. Linh vật đá

Linh vật đá là tượng của những con vật có thật hoặc một số con vật trong tưởng tượng, thể hiện lòng trung thành tuyệt đối của chúng đối với chủ nhân và sự bảo vệ cho con người. Khi chết đi, linh vật được hóa thành đá để tiếp tục bảo vệ các thành viên trong gia đình. Linh vật phong thủy bằng đá đặt trong khu lăng mộ thường được chọn lựa kỹ lưỡng dựa trên phong thủy, hướng lăng cũng như các yếu tố tâm linh khác để mang lại may mắn và thu hút tài lộc cho gia tộc.

Nghê đá 009
Linh vật đá

4.7. Cổng đá

Cổng đá không chỉ là lối vào nơi thờ cúng linh thiêng của khu lăng mộ đá, mà còn là nơi bảo vệ toàn bộ khu lăng mộ. Cổng đá được thiết kế với mong muốn đảm bảo sự sạch sẽ, thanh tao của khu lăng mộ, và được chăm chút tỉ mỉ từ kích thước đến hoa văn, mang đến những điềm lành cho gia tộc và dòng họ. 

Với nét đẹp cổ kính và uy nghiêm, cổng đá là “điểm nhấn” gây ấn tượng cho cả công trình khu lăng mộ. Mỗi công trình đều có kiểu kiến trúc và thiết kế riêng để phù hợp với nhu cầu và văn hóa tâm linh của vùng miền. Cổng đá thường được làm theo dạng tứ trụ hoặc cổng tam quan.

4.8. Lan can đá

Lan can đá được xây dựng nhằm tạo ra tường rào bao quanh khu lăng mộ. Nó đóng vai trò là ranh giới phân chia khu lăng mộ và bảo vệ khu lăng mộ khỏi các yếu tố bên ngoài.

Ngoài tính thẩm mỹ, lan can đá còn có ý nghĩa phong thủy quan trọng, giúp giữ vững long trạch, bảo vệ vượng khí và ngăn cản các luồng khí xấu xâm nhập. Lan can đá có độ bền cao và khả năng chống nhiệt tốt, vì vậy thường được ưa chuộng sử dụng trong các công trình ngoài trời, đặc biệt là trong hạng mục khu lăng mộ đá.

5. Nên chọn loại đá nào cho Lăng mộ gia đình?

5.1. Đá xanh đen

Đá xanh đen là loại đá phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Đá xanh đen được khai thác từ vùng núi đá ở các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình,… Đá xanh đen thuộc loại đá bazan, có thớ đá mịn, vân đá chìm, độ cứng cao, không dễ vỡ và có khả năng cách nhiệt tốt.

Màu sắc cổ điển của đá xanh đen phù hợp với tất cả các hạng mục trong khu lăng mộ, đây chính là lý do lớn nhất để đá xanh đen được sử dụng nhiều hiện nay để làm lăng mộ đá. Một ưu điểm khác của loại đá tự nhiên này là giá thành rất phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

5.2. Đá xanh rêu

Đá xanh rêu có màu sắc của loại đá này đẹp mắt hơn và sang trọng hơn đá xanh đen. Đặc biệt, đá xanh rêu còn có ưu điểm vượt trội hơn đá xanh đen ở sự bền chắc và chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt tốt hơn. 

Chính vì những ưu điểm này, khu lăng mộ bằng đá xanh rêu thường có giá cao gấp nhiều lần so với loại đá xanh đen. Dù có giá đắt hơn nhiều, tuy nhiên khi được sờ, cảm nhận và chiêm ngưỡng loại đá này chắc chắn sẽ khiến khách hàng không bao giờ hối tiếc số tiền bỏ ra.

5.3. Đá trắng

Đá trắng được coi là biểu tượng của sự thanh lịch, trong trẻo và tinh khiết theo quan niệm của người phương Đông. Đá trắng mang lại vẻ sang trọng và uy quyền. Đặc biệt, trong tín ngưỡng tâm linh, đá trắng thường được sử dụng để chế tác các tượng Phật.

Hiện nay, đá trắng cũng được sử dụng để xây dựng các lăng đá cho những người chết trẻ, thường là các thiếu nữ và trẻ nhỏ. Tương tự như các loại đá tự nhiên khác, đá trắng có độ bền cao theo thời gian, bề mặt bóng đẹp, ít gân đá, chịu được lực tác động lớn, khả năng chống mài mòn tốt, không thấm nước và dễ dàng lau chùi sạch sẽ. Vì những đặc tính này, đá trắng ngày càng được ưa chuộng.

6. Bảng báo giá lăng mộ đá đẹp – Chi phí xây lăng mộ là bao nhiêu?

Bảng báo giá lăng mộ đá đẹp - Chi phí xây lăng mộ là bao nhiêu?
Bảng báo giá lăng mộ đá đẹp – Chi phí xây lăng mộ là bao nhiêu?

Việc tìm hiểu về lăng mộ bằng đágiá lăng mộ đá, bảng giá lăng mộ đá đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng. KingStone đã nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng về giá lăng mộ đá đẹp.

Tuy nhiên, không có một mức giá lăng mộ bằng đá cụ thể nào về sản phẩm khu lăng mộ đá bởi giá cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước, kiểu dáng của ngôi mộ, loại đá được sử dụng (như đá cẩm thạch, đá xanh Thanh Hóa, đá hoa cương, đá trắng…), hoa văn trên mộ và yêu cầu của khách hàng. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về báo giá lăng mộ, chi phí xây lăng mộ cũng như giá tiền lăng mộ đá,  khách hàng có thể liên hệ với KingStone qua hotline: 0971932929 để được tư vấn và báo giá kịp thời!

7. Một số mẫu lăng mộ đá đẹp, nguyên khối của KingStone

Khu lăng mộ đá đẹp
Khu lăng mộ đá đẹp
Khu lăng mộ gia đình bằng đá
Khu lăng mộ gia đình bằng đá
Lăng mộ gia đình bằng đá đẹp
Lăng mộ gia đình bằng đá đẹp
Khu lăng mộ bằng đá đẹp
Khu lăng mộ bằng đá đẹp
Lăng mộ dòng họ bằng đá
Lăng mộ dòng họ bằng đá

8. KingStone – địa chỉ chế tác, xây dựng lăng mộ đá mỹ nghệ uy tín, chất lượng, giá tốt nhất toàn quốc

KingStone – Vua Đá Việt là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chế tác và thi công lăng mộ đá nguyên khối chất lượng cao. Chúng tôi được tin tưởng và lựa chọn bởi khách hàng trên toàn quốc qua những sản phẩm chế tác kỳ công, độc đáo và có chất lượng tốt.

Đội ngũ thi công của KingStone không ngừng học hỏi và nâng cao tay nghề để đáp ứng xu hướng phát triển và thẩm mỹ hiện nay. KingStone sử dụng các loại đá cao cấp như đá granite, đá hoa cương, đá xanh, đá trắng, đá vàng Nghệ An để chế tác lăng mộ. Sản phẩm của chúng tôi mang nhiều ý nghĩa phong thủy và được thiết kế với những hoa văn tinh tế, cầu kỳ theo yêu cầu của khách hàng.

Để tăng tiến độ và giảm chi phí, KingStone còn sử dụng các hệ thống máy móc hiện đại và cải tiến quy trình để sản xuất ra khu lăng đá, nhờ đó, giá cả của KingStone luôn ở mức cạnh tranh và tốt nhất dành cho khách hàng so với thị trường hiện nay. 

Nếu bạn có nhu cầu làm khu lăng mộ đá chất lượng, uy tín, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 0971932929