Mộ đá Công giáo được tạo thành từ các khối đá, với thiết kế đẹp mắt dành cho những tín đồ của đạo Thiên Chúa Giáo. Các sản phẩm này mang cấu trúc và các hoa văn riêng biệt, mang nhiều ý nghĩa, thể hiện lòng tin, tín ngưỡng của những người theo đạo Thiên Chúa Giáo. Trong bài viết này, hãy cùng KingStone – Vua đá Việt tìm hiểu kỹ hơn về những mẫu mộ đá công giáo đẹp, đặc biệt là mộ đá hoa cương công giáo nhé!

1. Vài nét về mộ công giáo

Với những người theo đạo Thiên Chúa Giáo, mỗi người rồi sẽ có một ngày nằm xuống, trở về với đất mẹ, hay cũng chính là lúc họ trở về bên cạnh Chúa. Khi một người trong gia đình mất đi, họ quan niệm không nên quá đau buồn bởi họ sẽ được gặp lại người thân trên Thiên đàng cùng với Chúa.

Mộ công giáo là nơi an nghỉ của những người theo đạo Thiên Chúa, được làm từ đá tự nhiên nguyên khối. Ngoài tình cảm và sự tôn kính của người thân với người đã khuất, mộ công giáo còn là biểu tượng để thể hiện lòng tin và tín ngưỡng đối với Thiên Chúa. Đặc biệt, mộ đá công giáo được xây dựng phù hợp với phong thủy, để người đã khuất dễ dàng lên Thiên đường và gia đình được hưởng phúc khí sau này. 

Mộ công giáo bằng đá
Mộ công giáo bằng đá

2. Đặc điểm mộ đá công giáo

Mộ đá công giáo có nhiều nét đặc trưng với các hoa văn, họa tiết thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối và tín ngưỡng đối với Thiên Chúa giáo.

2.1. Cấu tạo mộ công giáo bằng đá

Cấu tạo mộ công giáo không có nhiều sự khác biệt so với những loại mộ đá khác, bao gồm phần đế mộ (hay còn gọi là chân đế, móng), phần thân mộ (phần bưng) cùng bia mộ, nắp mộ – nơi đặt bát hương và có thêm cây thánh giá ở vị trí trên cùng của ngôi mộ.

Mộ công giáo đá nhìn chung đều mang nét đơn giản, hiện đại, tinh tế về hình dáng cũng như hoa văn. Nếu như mộ đá Phật giáo có nhiều họa tiết biểu trưng như rồng phượng, hoa sen, phù điêu, tứ quý, chữ Hán,…thì hoa văn của mộ đạo công giáo thường đơn giản, hiện đại, mang phong cách phương Tây.

Cấu tạo mộ công giáo bằng đá
Cấu tạo mộ công giáo bằng đá

Kích thước mộ đá công giáo thường là: 107cm và 200cm, ngoài ra còn có 217cm, 247cm, 255cm. Kích thước mộ đá công giáo còn phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng, diện tích đất nền nơi đặt mộ, hoặc kích cỡ, quy chuẩn của từng khu lăng mộ gia tộc. Thông thường, mộ đá công giáo sẽ được làm theo kích thước chuẩn lỗ ban.

2.2. Chất liệu làm mộ đá công giáo

Có rất nhiều loại đá được sử dụng để làm mộ đá công giáo như: đá hoa cương, đá trắng hay đá xanh. 

  • Đá hoa cương

Đá hoa cương (Đá granite) là loại đá chủ yếu có màu đen, xám tối, có độ bền cao, tính năng chịu lực tốt. Sử dụng đá hoa cương sẽ giúp ngôi mộ sáng bóng, sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết, thiên tai,… Một vài hoa văn, họa tiết chạm khắc trên mộ sẽ đem lại sự sang trọng, bề thế cho ngôi mộ. Đá granite mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho ngôi mộ, tuy nhiên, giá thành mộ đá hoa cương công giáo có thể sẽ rất đắt đỏ.

  • Đá trắng

Đá trắng có màu sắc tươi sáng, trang nhã, được sử dụng phổ biến khi xây dựng lăng mộ, đặc biệt phù hợp với kiến trúc Công giáo, mộ công giáo đá. Đá trắng rất phù hợp với các kiểu mộ công giáo có kiến trúc đơn giản, mang phong cách trời Tây. Giá thành đá trắng thường cao hơn đá xanh một chút.

  • Đá xanh
Mộ công giáo đá xanh
Mộ công giáo đá xanh

Đá xanh là loại đá phổ biến nhất được dùng khi xây dựng các công trình tâm linh, đặc biệt là mộ công giáo. Đá xanh có độ cứng cao, màu sắc hài hoà, độ bền cao và ít bị hao mòn dù trong điều kiện khắc nghiệt, đồng thời dễ dàng chế tác và thi công. Bên cạnh đó, giá thành của đá xanh cũng thấp hơn so với các loại đá khác và mang ý nghĩa tốt về phong thủy, vì vậy được nhiều người ưa chuộng sử dụng cho các ngôi mộ, lăng mộ đạo công giáo.

2.3. Các loại mộ đạo công giáo hiện nay

So với những mẫu mộ khác, mộ đá công giáo hiện nay có ít phong cách thiết kế hơn bởi mộ đá công giáo hướng đến sự đơn giản, gọn gàng. Tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể lựa chọn các kiểu mộ đạo công giáo cơ bản như: mộ không mái, mộ có mái, mộ đá đơn, mộ đá đôi,…

Bên cạnh đó, chất liệu làm mộ đa dạng cũng tạo nên sự đa dạng cho mộ đá công giáo và khách hàng cũng có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Đặc biệt, một số loại mộ đá công giáo còn được thiết kế theo phong cách châu Âu: sử dụng đá khối phẳng, hiện đại, tinh tế.

Các loại mộ đạo công giáo hiện nay
Các loại mộ đạo công giáo hiện nay

3. Ý nghĩa các hoa văn trên mộ công giáo đá

Các họa tiết, hoa văn trên mộ công giáo đá thường bao gồm cây thánh giá, hoa văn thiên thần, hoa văn cây nho và quyển kinh thánh

3.1. Cây thánh giá

Cây thánh giá là biểu tượng của tín ngưỡng, sự thiêng liêng và nét văn hóa đặc trưng của đạo Thiên Chúa. Cây thánh giá còn đánh dấu, tạo sự khác biệt giữa bạt ngàn các ngôi mộ. Vì vậy, cây thánh giá thường đặt ở vị trí cao nhất của ngôi mộ để bày tỏ sự tôn kính, tôn trọng và sự linh thiêng đối với Chúa Giê-su.

Cây thánh giá là một biểu tượng đáng tự hào của cộng đồng công giáo, biểu thị tình yêu sâu sắc, vô bờ bến của Chúa Giê-su và sự bình yên cho loài người. Nó còn biểu hiện lòng khoan dung, sự tha thứ, sự chỉ đường và cứu rỗi từ Chúa trên cao. Đây chính là lý do tại sao cây thánh giá được coi là một yếu tố quan trọng và thường xuất hiện trên hầu hết các lăng mộ của người theo đạo công giáo.

3.2. Hoa văn thiên thần

Thiên thần được hiểu là những sinh vật vô hình mà Chúa Giê-su đã ban tặng cho nhân loại, đại diện cho những giá trị tốt đẹp, sự bình yên và sự cứu rỗi cho con người thoát khỏi những nỗi khổ và phiền muộn của cuộc sống, mang lại cho họ niềm vui và ánh sáng.

Các lăng mộ đá trong đạo công giáo hay mộ đá hoa cương được trang trí với những hoa văn thiên thần tinh tế, mang ý nghĩa linh thiêng và cao quý.

Hình ảnh hoa văn thiên thần được các nghệ nhân khắc trên đá với sự tỉ mỉ, thể hiện ước nguyện mong người đã khuất sẽ được an nghỉ trong bình an và hạnh phúc tại đất Chúa. Một cuộc sống mới, một sự cứu rỗi và một phép màu mới sẽ đến với họ khi ra đi.

3.3. Hoa văn cây nho

Trong văn hóa và tín ngưỡng Thiên Chúa giáo, cây nho biểu thị sự giàu có, phong phú và hào phóng của Chúa dành cho vạn vật.

Cây nho là biểu tượng của tình yêu thương và sự đoàn kết, thể hiện sự kết nối giữa tất cả các tín đồ. Vì những ý nghĩa linh thiêng này, hoa văn cây nho được chạm trên các lăng mộ công giáo và mộ đá hoa cương công giáo với sự tỉ mỉ, công phu để bày tỏ lòng biết ơn và tình yêu của người công giáo dành cho Chúa.

3.4. Quyển kinh thánh

Hoa văn đặc trưng trên mộ đạo công giáo
Hoa văn đặc trưng trên mộ đạo công giáo

Những quyển kinh thánh được khắc trên mộ đá công giáo đóng vai trò quan trọng như lời nhắc nhở, sự răn dạy và cũng là những nguồn cảm hứng, chỉ dẫn cho muôn dân trong con đường theo đạo Thiên Chúa. Đó là hình ảnh không thể thiếu cho những ai theo đạo Thiên Chúa.

Việc khắc bản kinh thánh lên bia mộ đá hoặc mộ đá hoa cương công giáo là sự khẳng định vững chắc vào niềm tin bất diệt từ khi còn sống cho đến khi đã qua đời. Sự khoan dung và lòng thương người của Chúa sẽ luôn được khắc ghi trong tâm trí cộng đồng công giáo.

4. Giá mộ đá công giáo là bao nhiêu?

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc về giá mộ đá công giáo, chi phí lắp đặt, vận chuyển mộ đá. KingStone luôn mong muốn đưa ra một con số cụ thể cho khách hàng. Tuy nhiên, giá mộ đá công giáo phụ thuộc nhiều yếu tố như nhu cầu của khách hàng, kích thước của ngôi mộ, chất liệu làm mộ, yêu cầu của khách hàng về vận chuyển, đóng gói,…Vì vậy, để biết chính xác giá của mộ công giáo, hãy liên hệ cho KingStone để được tư vấn và báo giá kịp thời nhé!

5. Tổng hợp mẫu mộ công giáo đẹp

Mẫu mộ công giáo bằng đá hoa cương
Mẫu mộ công giáo bằng đá hoa cương
Mẫu mộ đá công giáo đẹp
Mẫu mộ đá công giáo đẹp
Mộ công giáo làm từ đá xanh
Mộ công giáo làm từ đá xanh
Mẫu mộ đá công giáo hiện đại, đơn giản
Mẫu mộ đá công giáo hiện đại, đơn giản

6. Địa chỉ sản xuất chế tác, thi công mộ đá công giáo, mộ đá hoa cương công giáo

Giữa vô vàn các địa chỉ bán mộ công giáo trên cả nước, đâu là địa chỉ đáng tin cậy để bạn mua hàng? 

KingStone – Vua đá Việt là một địa chỉ uy tín, chất lượng dành cho khách hàng khi tìm mua mộ đá hoa cương công giáo, mộ đá công giáo. Chúng tôi luôn luôn lắng nghe nhu cầu của khách hàng, cam kết đem lại chất lượng dịch vụ và sản phẩm tốt nhất tới khách hàng. Với nhiều năm kinh nghiệm chế tác mộ đá, mộ đá đơn chúng tôi đã tạo nên hàng nghìn ngôi mộ, khu lăng mộ trên toàn quốc, tạo dựng được sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua mộ đá công giáo qua hotline/Zalo: 0971932929 nhé!