18 Vị La Hán là những vị thần trong tín ngưỡng Phật giáo, được tôn sùng trong đại thừa Thiên Tôn. Chắc hẳn quý vị đã từng nghe qua về “tượng 18 vị La Hán bằng đá”, vậy, quý vị đã hiểu hết ý nghĩa của từng bức tượng? Hãy cùng KingStone tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé!

1. 18 vị La Hán gồm những ai?

Theo truyền thuyết, 18 vị La Hán (Thập Bát La Hán) là những đệ tử của đức Thích Ca Mâu Ni, được đào tạo để truyền bá pháp môn Thiền Tông. Mỗi vị La Hán đều có tư thế và phong cách riêng, thể hiện sự tôn nghiêm và vị thế cao quý của các vị thánh trong tâm linh Phật giáo.

1.1. Tân Đầu Lô Tôn Giả – Tọa Lộc La Hán

Tên gọi “Tân Đầu Lô Tôn Giả” được dịch từ tiếng Trung và có nghĩa “Vị trưởng lão đầu đỏ”. 

Tân Đầu Lô Tôn Giả là người thuộc dòng tộc Bà La Môn, và được biết đến như một đại thần của vua Ưu Điền, cai trị tại thành Câu Xá Di. Theo truyền thuyết, sau khi chứng quả A La Hán, Ngài từng cưỡi một con hươu trở về Câu Xá Di và khuyên quốc vương nên xuất gia. Kể từ đó, Ngài đã được dân gian gọi là “La Hán Cưỡi Hươu” – Tọa Lộc La Hán

1.2. Già La Già Phạt Tha Tôn Giả – Khánh Hỷ La Hán

Già La Già Phạt Tha Tôn Giả là một luận sư tài ba trong xã hội cổ đại Ấn Độ, và sau khi quy y Phật và chứng đạt Thánh quả, Ngài trở thành một vị “thấu hiểu tất cả tiếng kêu của tội ác”. Theo Ngài, nếu ta có thể hướng tâm về Phật và nhận ra rằng Phật luôn hiện diện trong tâm mình, thì đó chính là an lạc lớn nhất. Vì vậy, Ngài được tôn kính với biệt danh “La Hán Hỷ Khánh”.

1.3. Già Nặc Già Bạt Ly Noa Đóc Tôn Giả – Cử Bát La Hán

Già Nặc Già Bạt Ly Noa Đóc Tôn Giả có hành trình rất đặc biệt. Ngài thường đi khắp nơi để du hành khất thực và gieo duyên. Tuy nhiên, vì ngài thường dùng một cái bát sắt khi đi khất thực, nên còn được gọi là “La Hán Bát Cử”.

1.4. Tô Tần Đà Tôn Giả – Thác Tháp La Hán

Tôn giả Tô Tần Đà là một vị La hán, luôn cầm trong tay một ngôi bảo tháp thu nhỏ. Theo tín ngưỡng Phật giáo, tháp là nơi chứa đựng Xá Lợi Phật và giữ tháp bên mình là giữ gìn mạng sống của Phật Tổ. Vì vậy, vị La hán này còn được gọi là “La Hán Thác Tháp”.

1.5. Nặc Cự La Tôn Giả – Tĩnh Tọa La Hán

Tôn giả Nặc Cự La là một chiến binh với tính cách rất cương nghị, dũng mãnh nhưng sau khi xuất gia, Ngài thường tĩnh tọa và cố gắng kiểm soát tính cách hung bạo của mình. Điều này đã giúp Ngài tiếp tục phát triển và trở nên tĩnh lặng hơn. Do đó, Ngài còn được gọi là “La Hán Tĩnh Tọa” trong tín ngưỡng Phật giáo.

1.6. Bạt Đà La Tôn Giải – Quá Giang La Hán

Tôn giả Bạt Đà La được tương truyền là một vị La hán chăm sóc việc tắm rửa cho các thiền sinh. Ngài còn được gọi là “Hiền” do mẹ Ngài sinh ra tại gốc cây Bạt Đà La, còn được biết đến là cây “Hiền”. Sau khi chứng đạt A La Hán, Ngài cưỡi một chiếc thuyền để hoằng pháp ở các quần đảo miền đông Ấn Độ một mình, vì vậy Ngài còn được gọi là “La Hán Quá Giang”.

1.7. Già Lý Già Tôn Giả – Kỵ Tượng La Hán

Tôn giả Già Lý Già là một người yêu quý voi và được biết đến với tài năng điều khiển voi rất thành thục. Theo truyền thuyết, Ngài thường sử dụng voi làm phương tiện di chuyển khi du hành, vì vậy Ngài được gọi là “La Hán Kỵ Tượng”.

1.8. Đốc La Phật Đa La Tôn Giả – Tiếu Sư La Hán

Tôn giả Đốc La Phật Đa La  trước khi xuất gia là một thợ săn. Sau khi bỏ lại công việc sát sinh, Ngài chuyển sang tu hành và thiện đức. Theo truyền thuyết, trước đây, tất cả các loài động vật đều sợ hãi khi gặp Ngài. Tuy nhiên, sau khi chứng đạt A la hán, Ngài không còn là mối đe dọa đối với động vật nữa, thậm chí có một con sư tử thường xuyên ở bên Ngài. Chính vì điều này mà Ngài được biết đến là “La Hán Tiếu Sư”.

1.9. Tuất Bác Già Tôn Giả – Khai Tâm La Hán

Tôn giả Tuất Bác Già từng là thái tử của một tiểu quốc ở vùng Trung Ấn. Vì muốn tránh tranh chấp vương vị với em trai, Ngài đã quyết định nhường ngôi cho em mình thay vì trừng phạt hay chiến đấu. Hành động này đã khiến cho em trai của Ngài tỉnh ngộ và cảm kích, và đây cũng là lý do tại sao Ngài được tôn vinh là “La Hán Khai Tâm” sau khi chứng đạt A la hán.

1.10. Bán Thác Già Tôn Giả – Thám Thủ La Hán

Tôn giả Bán Thác Già được truyền lại rằng Ngài sinh ra ở bên đường (đại lộ biên sinh), do đó Ngài còn được gọi là “Đại Lộ Biên Sinh”. Khi Ngài ngồi thiền, Ngài thường sử dụng tư thế bán già. Đặc biệt, khi Ngài xả thiền, Ngài thường giơ hai tay lên trời và hít một hơi thật dài. Chính vì điều này mà Ngài được biết đến với tên gọi “La Hán Thám Thủ”.

1.11. Hầu La Tôn Giả – Trầm Tư La Hán

Tôn giả La Hỗ La, hay còn được gọi là La Hầu La, được coi là vị mật hạnh đệ nhất. Với vai trò là một trong mười đại đệ tử của Phật, La Hầu La cũng là một trong mười tám vị La hán. Theo các kinh văn ghi lại, trước khi chứng đạt A la hán, La Hầu La là một sa di với nhiều hoạt động kỳ lạ vì Ngài có một mật hạnh đặc biệt. Đó cũng là lý do tại sao Ngài được tôn vinh với danh hiệu “La Hán Trầm Tư” trong danh sách mười tám vị La Hán.

1.12. Na Già Tê Na Tôn Giả – Khoái Nhĩ La Hán

Tôn giả Na Già Tê Na là một nhà lý luận tài ba trong xã hội cổ đại Ấn Độ. Sau khi xuất gia và chứng đạt Thánh quả, Ngài chuyên tâm nghiên cứu về “Nhĩ căn”. Vì vậy, các tượng của Ngài thường được tạo hình với tư thế đang ngoáy tai. Đây cũng là lý do mà Ngài được gọi là “La Hán Khoái Nhĩ” trong dân gian.

1.13. Yết Đà Tôn Giả – Bố Đại La Hán

Tôn giả Yết Đà là một người bắt rắn và thường mang theo một túi thuốc để chữa trị cho những người bị rắn cắn. Vì vậy, khi miêu tả hình dạng của Ngài, người ta thường vẽ một vị La hán với một túi vải đeo trên lưng (khác với túi vải của Bố Đại Hòa thượng). Với những tài năng đặc biệt đó, Ngài được tôn vinh với danh hiệu “La Hán Bố Đại”.

1.14. Phạt Na Bà Tư Tôn Giả – Ba Tiêu La Hán

Tôn giả Phạt Na Bà Tư có ý nghĩa là “mưa”. Theo truyền thuyết, Ngài được sinh ra vào một ngày mưa to. Hạt mưa rơi trúng vào tàu lá chuối, phát ra âm thanh lớn. Sau khi xuất gia, Ngài thường tu tập dưới tán cây chuối, vì thế Ngài còn được gọi là “La Hán Dưới Cây Chuối” hoặc “La Hán Ba Tiêu”.

1.15. A Thị Đa Tôn Giả – Trường Mi La Hán

Tôn giả A Thị Đa là một người có nhiều đặc điểm kỳ lạ. Trong đó, một trong những đặc điểm đó là khi mới sinh ra, Ngài đã có một sợi lông mi dài màu trắng. Sau khi đạt A la hán, Ngài được tôn vinh với danh hiệu “La Hán Trường Mi”.

1.16. Chú Đồ Thác Già Tôn Giả – Kháng Môn La Hán

Tôn giả Trú Trà Bán Thác Ca có một đặc điểm đặc biệt, khi đi ăn xin, Ngài thường dùng đầu để gõ cửa và hóa duyên. Sau đó, Ngài sử dụng một cây tích trượng, khi đi ăn xin, Ngài rung cây tích trượng để báo hiệu cho mọi người biết. Vì vậy, Ngài còn được gọi là “La Hán Gõ Cửa” hoặc “La Hán Kháng Môn”.

1.17. Già Diệp Tôn Giả – Hàng Long La Hán

Tôn giả Khánh Hữu được kể lại là một vị La hán đã có công đánh bại được Long Vương và cứu được toàn bộ nước Na Kiệt ở Ấn Độ. Vì vậy, Ngài còn được gọi là “La Hán Đánh Bại Rồng” hoặc “La Hán Hàng Long”.

1.18. Di Lặc Tôn Giả – Phục Hổ La Hán

Tôn Giả Di Lặc được truyền thuyết kể lại là một vị La hán đã thu phục được một con hổ dữ gần ngôi chùa của Ngài. Trước đó, con hổ này thường la hét với người dân trong khu vực. Ngài đã cho con hổ ăn uống và trở thành bạn đồng hành của Ngài. Vì vậy, Ngài còn được gọi là “La Hán Phục Hổ” hoặc “La Hán Bạn Hổ”.

2. Ý nghĩa của Tượng 18 vị La Hán

Tượng 18 vị La Hán bằng đá là một trong những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật đặc biệt của Phật giáo. Tượng 18 vị La Hán thường được đặt trước cửa chùa hoặc phía bên trong chùa, tượng trưng cho sự bảo hộ và sự giúp đỡ của các vị La Hán đối với phật tử.

Mỗi La Hán trong tượng 18 vị La Hán bằng đá đều có nét đặc trưng riêng, được tạo hình với những biểu cảm khác nhau, tượng trưng cho những phẩm chất tâm linh khác nhau mà một phật tử cần phải rèn luyện để tiến tới giác ngộ và giải thoát. Một số vị La Hán có thể biểu thị sự kiên nhẫn, sự nhẫn nại, sự thông minh, sự dũng cảm và sự từ bi.

Tượng 18 vị La Hán thể hiện sự tôn kính và tôn trọng đối với các vị La Hán, đồng thời cũng truyền tải thông điệp rằng sự giúp đỡ và bảo hộ của các vị La Hán sẽ luôn có mặt và sẵn sàng giúp đỡ cho những ai đang tìm kiếm con đường tâm linh.

Ngoài ra, Tượng 18 vị La Hán bằng đá còn là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt và mang tính thẩm mỹ cao, thể hiện sự khéo léo và tài năng của các nghệ nhân điêu khắc.

3. Cách đặt tượng 18 vị La Hán đúng chuẩn

KingStone gợi ý cách bày trí sắp đặt tượng 18 vị La Hán để tạo nên tổng thể ấn tượng, trang nghiêm. Tượng 18 vị La Hán được chia thành hai dãy, mỗi dãy có 9 tượng ở hai bên. Các tượng La Hán ở miền Bắc thường được sắp xếp trong tư thế ngồi trên các bệ tự nhiên như tảng đá, mô đất, gốc cây. Trong khi đó, các tượng La Hán ở miền Nam thường được sắp xếp trong tư thế cưỡi trên lưng các con thú.

Đây là thứ tự sắp xếp bộ tượng 18 vị la hán bằng đá chính xác mà chúng tôi gợi ý. Khi gia chủ mua tượng La Hán về, cần lau sạch bụi bẩn trên tượng bằng khăn sạch trước khi trưng thờ tại vị trí cao ráo và thoáng đãng trong nhà để trấn trạch và gia tăng thời vận và tài lộc. Nếu đặt tượng La Hán ở những nơi chật hẹp và bụi bẩn, đây là điều tối kỵ và thiếu tôn trọng đối với thần Phật. Điều này có thể dẫn đến những điểm họa mang lại nhiều điều không may, xui rủi cho gia chủ.

4. Mẫu tượng 18 vị La Hán đẹp tại KingStone

Mời quý vị chiêm ngưỡng tượng đá 18 vị la hán đẹp tại KingStone 

5. Địa chỉ thỉnh tượng 18 vị La Hán uy tín, chất lượng nhất

Công ty KingStone – Vua Đá Việt với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành đá mỹ nghệ là địa chỉ uy tín và chất lượng để mua tượng 18 vị La Hán bằng đá.

Chúng tôi cam kết:

– Đặt chữ “tín” lên hàng đầu và đảm bảo tất cả các sản phẩm đều qua các khâu kiểm định chất lượng nghiêm ngặt trước khi đưa đến tay khách hàng.

– Tư vấn tận tình, chu đáo và chuyên nghiệp, đặt mình vào vị trí của khách hàng để đưa ra những lời khuyên tốt nhất và giúp khách hàng tối ưu các vấn đề về tài chính.

– Có nhiều chính sách bảo hành và khuyến mãi hấp dẫn vào các ngày lễ.

– Cam kết thi công và bàn giao sản phẩm đúng tiến độ.

– Cam kết làm hài lòng 100% tất cả khách hàng đến với chúng tôi, kể cả những khách hàng khó tính nhất.

Hãy chọn KingStone làm địa chỉ để gửi trọn niềm tin của bạn. Quý khách sẽ được trải nghiệm những dịch vụ chuyên nghiệp nhất và có thể tư vấn chi tiết hơn về các sản phẩm đá mỹ nghệ, bao gồm tượng 18 vị La Hán bằng đá, tượng ngựa đá, tượng đá, và nhiều sản phẩm khác. Xin vui lòng liên hệ hotline 0971932929 để được báo giá chi tiết. Chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi!

Tìm hiểu thêm:

+ Tượng Phật A Di Đà bằng đá

+ Tượng Phật Địa Tạng bằng đá

+ Tượng Công giáo bằng đá

+ Tượng Phật Thích Ca bằng đá