Việc xây dựng hoặc sửa chữa mộ phần cho tổ tiên đã qua đời đã trở thành một nét đẹp thấm vào văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam. Hành động này không chỉ thể hiện sự tri ân và “uống nước nhớ nguồn” của người Việt, mà còn liên quan đến phong thủy và tương lai vận mệnh của cả gia tộc và con cháu.

Do đó, việc xây dựng và sửa chữa lăng mộ cho tổ tiên đòi hỏi sự chú tâm. Khi nào thì nên thực hiện tu sửa lăng mộ tổ tiên? Và những điều gì cần lưu ý trong quá trình xây dựng hoặc sửa chữa mộ phần? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Khi nào nên sửa chữa mộ phần?

Khi nào nên sửa chữa mộ phần?
Khi nào nên sửa chữa mộ phần?

Đầu tiên, cần xem xét khi xuất hiện các tình trạng sụt lún, nứt vỡ trên mộ phần. Điều này thường xảy ra do tác động của thời tiết khắc nghiệt. Thiên nhiên vô tình đã gây hại cho cấu trúc của các ngôi mộ, đặc biệt là với những mộ đã tồn tại từ lâu.

Thứ hai, trong gia đình mọi việc vẫn trôi qua êm đẹp, nhưng đột nhiên một loạt sự kiện bất thường xảy ra. Lúc này, gia chủ cần xem xét vị trí mộ phần có phù hợp hay không, và có thể cần di dời nơi an nghỉ của tổ tiên.

Thứ ba, nếu trong gia đình có người bệnh tật liên tục hoặc tài chính đang dần suy thoái, việc xem xét lại mộ phần tổ tiên là điều cần thiết.

Thứ tư, sự thay đổi không tích cực trong tính cách và cách cư xử của con cháu cũng là dấu hiệu cần quan tâm. Nếu có những thay đổi đột ngột trong hành vi và thái độ, việc kiểm tra mộ phần cũng cần xem xét.

Thứ năm, khu vực xung quanh mộ, màu xanh của cây cối đang mọc tốt, đột nhiên lại đang bị chết dần. Điều này có thể là dấu hiệu của sự không hài hòa về năng lượng tại vị trí mộ phần.

2. Xem ngày tốt xấu để sửa mộ phần cho tổ tiên gia đình

Theo quan niệm dân gian, thời điểm tốt để xây dựng lăng mộ đá là từ tháng 8 đến tháng 12 âm lịch hoặc trước dịp Tết Thanh minh. Khoảng thời gian này thường có thời tiết ổn định, ít mưa, và trời trong xanh, rất thuận lợi cho việc xây sửa mộ phần. Tuy nhiên, để chọn ngày giờ phù hợp nhất cho việc sửa chữa lăng mộ và để có kết quả tốt nhất, gia chủ nên tìm đến thầy phong thủy để được tư vấn và chọn ngày thích hợp.

3. Thủ tục khi sửa mộ

Thủ tục khi sửa mộ
Thủ tục khi sửa mộ

Trong quá trình xây dựng lại mộ (sửa chữa mộ phần), có hai thủ tục quan trọng mà gia chủ cần tuân theo:

3.1. Thủ tục báo cáo và xin phép gia tiên dòng họ trước khi bắt đầu khởi công:

Trước khi tiến hành sửa chữa mộ phần, gia chủ nên tiến hành một lễ cúng để thông báo ý định tu sửa lăng mộ đá và xin phép gia tiên dòng họ. Lễ cúng này có thể được tiến hành một cách đơn giản với mâm lễ bao gồm: xôi thịt, hoa quả, rượu nước, trầu cau… và chuẩn bị bài văn khấn để tôn vinh và kính trọng các tổ tiên. Gia chủ có thể mời một thầy phong thủy đến để thực hiện lễ cúng hoặc tự thực hiện.

Hơn nữa, việc thực hiện lễ cúng thổ công thổ địa tại khu lăng mộ cũng rất quan trọng để xin phép và bảo vệ tâm linh của ngôi mộ trước khi tiến hành sửa chữa.

3.2. Thủ tục lễ tạ sau khi hoàn thành sửa chữa mộ phần:

Khi đã hoàn thành các công việc và nghi thức liên quan đến sửa chữa mộ, gia chủ cần thực hiện các thủ tục thắp nhang và tiến hành lễ thổ thần tại lăng mộ để thông báo rằng công việc xây dựng hoặc sửa chữa mộ đã được hoàn thành một cách thành công và suôn sẻ. Việc này cũng nhằm báo cáo cho các vị thần, linh hồn tổ tiên và gia tiên tại nhà về sự tôn trọng và quan tâm mà gia chủ đã dành cho họ thông qua việc tu sửa lăng mộ.

4. Bài văn khấn xin sửa mộ, tu sửa lăng mộ đá

Bài văn khấn xin sửa mộ, tu sửa lăng mộ đá
Bài văn khấn xin sửa mộ, tu sửa lăng mộ đá

Dưới đây là bài văn khấn sửa chữa mộ phần mà quý độc giả có thể tham khảo:

“Kính lạy: Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

Bản cảnh thành hoàng: thiên thần vọng hào, thái hoàng thái hậu họ vũ, đại vương linh quy.

Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.

Các hương linh tiền nhân đã khuất ở trong ngoài

Hôm nay ngày……….tháng…………..năm………….., ngày lành, tháng tốt.

Tín chủ……….đồng gia quyến, nguyên quán……….,xã ……….,huyện ………., Tỉnh(Thành phố)………..

 

Thành tâm biện hương hoa, lễ vật dâng bày ra trước án. Xin thánh thần cùng các hương linh cho phép tín chủ……….và gia quyến khởi tạo Tháp “Báo ân họ……….” là biểu tượng lòng biết ơn của hậu duệ với tổ tiên họ ………., cũng là nơi an nghỉ hương linh thân phụ, mẫu………sinh năm………., quy tiên ngày ……….tháng……., năm……. và các anh…..

Nay:

– Rượu thơm cùng với xôi gà,

– Gạo muối cùng với tiền vàng, hoa tươi

– Ngũ quả thể hiện lòng người

– Thành tâm dâng hiến đất trời cao xa

Tới Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

Ba Ngài Thành Hoàng: THIÊN THẦN VỌNG HÀO, THÁI HOÀNG THÁI HẬU HỌ VŨ, ĐẠI VƯƠNG LINH QUY, Chư Vị Đại Vương. Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa. Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, cúi xin giáng lâm trước án chứng minh đồng lai thọ hưởng.

Lai độ cho Tín chủ……….và gia quyến, ông………. cùng mọi người tham gia thi công Tháp “Báo ân họ……….”, người người đều đặng bình an, đồng lòng, tận tâm, tận lực xây dựng công trình bền vững, kiến trúc đẹp, hài hòa với cảnh quan, hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường, làm nơi linh hồn tổ tiên họ ……….an nghỉ, linh ứng phù hộ độ trì cho hậu duệ họ ………. phát Phúc, phát Quan, phát Tài, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

Ai có hai lòng mong được thần linh soi xét uốn, nắn về đúng đạo.

Muôn bái Càn, Khôn, Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần. Ba Ngài Thành Hoàng: THIÊN THẦN VỌNG HÀO, THÁI HOÀNG THÁI HẬU HỌ VŨ, ĐẠI VƯƠNG LINH QUY, Chư Vị Đại Vương, Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, đồng lai thụ hưởng lễ này, độ cho tín chủ và gia quyến hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, muôn sự cát tường.”

5. Bài văn khấn tạ mộ sau khi hoàn tất sửa mộ

Bài văn khấn tạ mộ sau khi hoàn tất sửa mộ
Bài văn khấn tạ mộ sau khi hoàn tất sửa mộ

“Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:…………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:…….hiện phần mộ an táng ở noi này.

Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối.

Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính

Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.”

6. Những lưu ý khi xây sửa mộ phần

Những lưu ý khi xây sửa mộ phần
Những lưu ý khi xây sửa mộ phần

Trước khi tiến hành sửa chữa mộ phần, quý vị cần xác định rõ liệu bạn đang cân nhắc việc chuyển mộ hay xây sửa mộ. Trong trường hợp quyết định chuyển mộ, việc xem xét vị trí phù hợp theo phong thủy để di chuyển mộ và thực hiện các thủ tục liên quan là điều cần thiết. Thời điểm thích hợp cho việc chuyển mộ thường nằm trong khoảng thời gian của Tết Thanh Minh.

Đối với việc sửa chữa mộ phần, quý vị nên xem xét kỹ về hướng mộ để đảm bảo việc chuyển hướng mộ phần là hợp lý. Điều này có thể cung cấp thêm sinh khí cho mộ và đồng thời gia tăng may mắn, phúc lộc cho dòng họ của quý vị.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc sửa chữa mộ phần. Nếu quý vị cần sự tư vấn, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được câu trả lời thích hợp nhất qua  hotline 0971932929 để nhận tư vấn chi tiết hoặc đến trực tiếp các cơ sở:

  • Cơ sở 1: Vĩnh Minh, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa
  • Cơ sở 2: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Cơ sở 3: Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
  • Cơ sở 4: Trần Quang Diệu, Quy Nhơn, Bình Định

Xem thêm: