Nghi lễ tạ mộ được tổ chức trong ngày lễ tạ mộ, đây là một trong những nghi lễ quan trọng trong văn hóa của người Việt. Nó mang theo ý nghĩa tôn vinh và kính nhớ đến những người đã từ trần, đồng thời thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Sự quan tâm đặc biệt đổ vào nghi lễ này là điều không thể tránh khỏi. Hãy cùng KingStone khám phá sâu hơn về Lễ tạ mộ và tham khảo văn khấn tạ mộ mới xây xong, đầy đủ và chính xác nhất!

1. Lễ tạ mộ là gì? Lễ tạ mộ bao gồm những gì?

Lễ tạ mộ là gì? Lễ tạ mộ bao gồm những gì?
Lễ tạ mộ là gì? Lễ tạ mộ bao gồm những gì?

Lễ tạ mộ, một nghi lễ truyền thống sâu sắc trong văn hóa của người Việt, bản thân chứa đựng ý nghĩa “uống nước nhớ nguồn” và cầu mong sự may mắn, hòa bình cho những người còn sống. Lễ tạ mộ, kết hợp với văn khấn tạ mộ, là thời điểm mà người sống bày tỏ lòng biết ơn đối với các thần linh, phật thánh, linh thổ địa, và tổ tiên của mình. Đồng thời, họ cũng cầu xin sức khỏe, tài lộc và sự bảo vệ trước ma quỷ và những thế lực xấu xa.

Các thủ tục liên quan đến việc bốc mộ đòi hỏi sự chu đáo và cẩn thận trước khi tiến hành xây dựng một mộ mới. Đầu tiên, việc chuẩn bị cho lễ cúng bốc mộ và bài văn cúng tạ mộ (hay còn gọi là văn khấn ngoài mộ) là điều không thể thiếu. Sau đó, việc chuẩn bị sớ tạ mộ cũng cần phải thực hiện kỹ lưỡng.

Ngoài ra, trong quá trình lễ tạ, việc quan tâm và tôn trọng đến các cụ trong dòng họ là điều quan trọng. Nhiều gia đình thực hiện việc xây mộ mới cho “mộ tam đại” hoặc “mộ 3 đời,” nơi chôn cất ba thế hệ liên tiếp của gia đình, bao gồm cụ nội, ông nội và bố của gia chủ. Trong trường hợp này, việc lễ tạ phải được chuẩn bị cẩn thận để phù hợp với ý nghĩa tôn vinh và kính nhớ các tổ tiên.

2. Ý nghĩa của lễ tạ mộ mới xây xong

Bài văn cúng tạ mộ, còn được gọi là bài khấn tạ mộ cho mộ mới hoàn thiện, đóng vai trò quan trọng trong lễ tạ mộ. Nó là phần không thể thiếu trong nghi lễ, dùng để cầu nguyện cho linh hồn người đã qua đời tìm được sự bình yên. Bài khấn tạ mộ cho mộ mới xây còn thể hiện lòng thành kính của gia chủ và hy vọng rằng người đã mất sẽ bảo vệ và đồng hành với người sống trong cuộc sống hàng ngày, bất kể là về sức khỏe, công việc hay bất kỳ khía cạnh nào khác của cuộc đời.

3. Lễ vật cúng tạ mộ mới xây xong gồm những gì?

Lễ vật cúng tạ mộ mới xây xong gồm những gì?
Lễ vật cúng tạ mộ mới xây xong gồm những gì?

Tương tự như việc chuẩn bị lễ tạ mộ trong ngày Thanh Minh, bước đầu tiên quan trọng khi tiến hành lễ cúng tạ mộ cho mộ mới hoàn thiện là việc sắm đầy đủ lễ vật cần thiết trước khi thực hiện văn khấn tạ mộ mới xây. Danh sách lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng tạ mộ mới xây gồm:

 • Đồ vàng: Điều này bao gồm một cây hoa vàng và hoa đỏ.
 • Ngựa và lễ vàng: Cần chuẩn bị 5 con ngựa với các màu sắc khác nhau, kèm theo cờ lệnh, kiếm, và roi. Mỗi con ngựa cần có 10 lễ vàng tiền, bao gồm tiền xu, vàng lá, và tiền âm.
 • Quần áo tương xứng: Cần chuẩn bị 5 bộ mũ, áo, và hia, cùng với 4 đĩa để đặt tiền vàng riêng.

Khi chuẩn bị lễ và văn khấn cho lễ cúng tạ mộ mới xây cho người đã khuất, việc chọn quần áo phải phù hợp với giới tính và độ tuổi của người đã qua đời.

 • Mâm cúng tạ mộ mới hoàn thiện: Mâm cúng bao gồm hoa tươi (tốt nhất là dùng hoa hồng đỏ – 10 bông), lá trầu không (3 lá), và quả cau (3 quả). Nên chọn trầu và cau có cành dài và đẹp.
 • Mâm ngũ quả.
 • Mâm xôi trắng và gà luộc nguyên con: Thông thường, việc chọn gà để cúng có thể là gà giò hoặc gà trống thiến.
 • Nước uống: Cần chuẩn bị nửa lít rượu trắng, 5 chén rượu hoặc 10 lon bia.
 • Thuốc lá và chè: 2 bao thuốc lá, 2 gói chè.
 • Nến hoặc đèn dầu: Cần chuẩn bị 2 cây nến hoặc 2 cây đèn dầu, nên chọn màu đỏ để thắp khi thực hiện lễ.

Chú ý rằng lễ cúng tạ mộ là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam, nên việc chuẩn bị lễ vật cần phải thực hiện cẩn thận và kính trọng.

4. Mẫu văn khấn tạ mộ ngoài đồng vào các dịp lễ

Mẫu văn khấn tạ mộ ngoài đồng vào các dịp lễ
Mẫu văn khấn tạ mộ ngoài đồng vào các dịp lễ

4.1. Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong

“Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.”

4.2. Bài văn khấn tạ mộ lễ tạ mộ cuối năm

Bài văn khấn tạ mộ lễ tạ mộ cuối năm
Bài văn khấn tạ mộ lễ tạ mộ cuối năm

(Tạ mộ để xin phép Thổ thần Thổ địa nơi đó cho Ông bà về ăn Tết)

“Kính lạy:

– Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào phán quan.

– Ngài bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

– Ngài bản xứ thần linh Thổ địa tôn thần.

– Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ long mạch Tôn thần, Tiền Chu tước, Hậu Huyền vũ, Tả Thanh long, Hữu Bạch hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này.

Chúng con (Họ tên vợ, chồng)……………………………………………………

Địa chỉ…………………………………………………………………………………

Sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong linh là:………………………………

(Tên của Ông, bà, cha mẹ v.v…): Tuổi………………………….

Tạ thế ngày…………………………………………………………..

Phần mộ ký táng tại……………………………………………….

Nay nhân ngày (Ví dụ: Cuối năm, hoặc Thanh minh, hoặc thăm mộ) con xin cúi lạy Thần linh đất này, Thành hoàng bản thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng.

Chọn đây an táng mộ phần, thỏa yên muôn thủa, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cầu xin: Bái tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù hộ con cháu trần gian, an khang mạnh khỏe ăn làm gặp may. m dương cách trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

(Khấn 3 lần rồi đốt vàng tiền).”

4.3. Mẫu văn khấn tạ mộ ngày giỗ

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Hôm nay là ngày …..tháng ….. năm …..

Ngày trước giỗ – Tiên Thường…(*) Xem giải thích phía dưới

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Nhân ngày mai là ngày giỗ của… (họ tên người mất)

Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, thành tâm dâng lễ, quả cau lá trầu, hương hoa, trà quả, đốt nén tâm hương, trước ngay án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

Chúng con kính mời các vị Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh linh thiêng hiển hiện trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Kính thưa các vị Thần linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về nơi đây cùng hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

5. Những lưu ý khi làm lễ tạ mộ mới xây xong

Những lưu ý khi làm lễ tạ mộ mới xây xong
Những lưu ý khi làm lễ tạ mộ mới xây xong

Cần thực hiện chuẩn bị tỉ mỉ cho phần lễ vật cúng tạ mộ và văn khấn tạ mộ cho mộ mới hoàn thiện. Ngoài việc thực hiện lễ tạ mộ cho mộ mới xây, cũng cần tháp nén hương cho tất cả các phần mộ trong dòng họ, bao gồm mộ tổ và các mộ xung quanh mộ của gia đình. Để đảm bảo lễ cúng diễn ra tốt đẹp, cần tuân theo những quy tắc sau:

 • Thời gian thích hợp: Không nên thực hiện lễ tạ mộ quá sớm vì buổi sáng thường có sương gió lạnh, không tốt cho sức khỏe. Cũng không nên thực hiện lễ tạ mộ quá muộn trong buổi chiều khi âm khí thường nặng hơn.
 • Địa điểm thích hợp: Không nên làm lễ tạ mộ tại quá nhiều linh đình và nơi có nhiều yếu tố linh thiêng.
 • Không ăn đồ cúng ngay tại nghĩa trang: Để tôn trọng và tránh xem thường tâm linh.
 • An toàn trẻ con: Tránh để trẻ con chơi đùa ở khu vực các phần mộ để đảm bảo an toàn cho họ và tôn trọng không gian tôn nghiêm.
 • Xua hơi lạnh: Khi rời khỏi nghĩa trang, nên hơ lửa hoặc tắm nước để đuổi âm khí và xua hơi lạnh.
 • Người không nên đi tạ mộ: Phụ nữ có thai, phụ nữ đang trong thời kỳ đau ốm hoặc đèn đỏ, trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, và những người có sức khỏe yếu không nên tham gia lễ tạ mộ.

Những yếu tố trên là quan trọng để đảm bảo rằng lễ cúng tạ mộ mới hoàn thiện diễn ra một cách kính trọng và có phong thủy tốt nhất. Chú ý đến văn khấn và lễ vật là cách để tôn vinh và kính nhớ người đã khuất và tạo ra một không gian linh thiêng.

Xem thêm: