Việc xây dựng mộ đá hay lăng mộ đá không chỉ là quá trình tạo nên một nơi an nghỉ trường tồn cho người đã khuất, mà còn là biểu tượng của tình cảm và tôn trọng từ người sống đối với những linh hồn đã ra đi. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nơi an nghỉ này, chúng ta không thể chú ý đến nguyên tắc và quy định để tránh những hậu quả không mong muốn. Trong bài viết này, KingStone sẽ giúp chúng ta tìm hiểu những điều kiêng kỵ khi xây mộ đá, lăng mộ đá cần tuyệt đối tránh nhằm bảo đảm sự trang trọng và bền vững của công trình trong thời gian dài.

1. Những điều kiêng kỵ khi xây mộ đá cần tuyệt đối tránh

Khu mộ gia tộc là gì? – Ý nghĩa việc đặt tên cho lăng mộ gia đình
Những điều kiêng kỵ khi xây mộ đá cần tuyệt đối tránh

1.1. Tuyệt đối không đặt góc nhọn phản vào mộ

Khi xây mộ, cần tránh đặt góc nhọn phản vào mộ. Các góc nhọn này thường được coi là biểu tượng của những điều không may mắn, xui rủi, và có thể ảnh hưởng đến tình cảm với mộ và gia chủ. Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng này trong khu mộ gia đình, đặc biệt khi thực hiện công việc tu sửa hoặc xây mộ, cần xem xét và khắc phục ngay bằng cách điều chỉnh tổng thể khuôn viên hoặc sử dụng bức bình phong đá để làm vật cản, che chắn những tà khí xấu đang tiềm ẩn. Điều này giúp bảo vệ không gian của mộ, tạo ra một môi trường yên bình và tích cực cho người nằm yên và những người thăm viếng.

1.2. Tránh chọn ngày xây mộ phạm ngày giờ xấu

Theo quan niệm dân gian, các sự kiện trọng đại trong cuộc đời như cưới xin, hiếu hỉ, làm nhà, và xây mộ đều đòi hỏi sự chọn lựa kỹ lưỡng về ngày lành và tháng tốt để đảm bảo mọi việc hanh thông, thuận lợi.

Trong quá trình xây dựng khu lăng mộ đá, việc lựa chọn ngày giờ trở nên quan trọng, và cần tránh các ngày, tháng, giờ hắc đạo, ngày nguyệt kỵ, ngày nguyệt tận, và tam nương. Điều này không chỉ đảm bảo sự tôn trọng đối với người đã khuất mà còn ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của những người còn lại.

Bên cạnh ngày và giờ, việc xem xét tháng và năm xây mộ cũng quan trọng để phù hợp với người đã khuất và tuổi của trưởng nam, con trưởng trong gia đình. Trách nhiệm của con trưởng sau khi người thân qua đời là không nhỏ, vì vậy việc chọn ngày xây mộ cũng ảnh hưởng đến sự phận định của họ.

Tránh phạm vào các tháng và ngày giờ hắc đạo, nguyệt tận, nguyệt kỵ, và tam nương khi xây mộ đá là quan trọng để tránh mang lại những điều không may mắn cho thế hệ sau. Tuy nhiên, việc chọn thời điểm xây mộ nên dựa vào tình hình cụ thể và cần sự tư vấn của người hiểu biết về xem ngày để chọn giờ lành, và tháng tốt động thổ. Điều này giúp đảm bảo rằng mọi công trình được thực hiện trong không khí tích cực và mang lại may mắn cho gia đình.

Ưu điểm của mộ đá xanh
Tránh chọn ngày xây mộ phạm ngày giờ xấu

1.3. Tuyệt đối không xây tường khu lăng mộ cắt ngang qua ngôi mộ

Nên tránh xây tường bao cắt ngang qua mộ khi xây dựng khu lăng mộ. Mặc dù việc xây tường bao quanh là phổ biến tại các khu nghĩa trang gia đình, nhưng việc cắt ngang qua mộ là một điều đại kỵ. Việc này không chỉ gây tội lỗi, ảnh hưởng đến người thân mà còn gây bi kịch, đau khổ và thậm chí có thể dẫn đến tuyệt vọng cho con cháu đời sau.

1.4. Tránh xây kín mặt tiền của mộ

Mỗi mộ cần có một lỗ thông thoáng, được coi như cửa nhà của người đã khuất. Đây là nơi để thắp hương tưởng nhớ hay trồng cây cảnh nhỏ. Vậy nên chúng ta không nên xây kín mặt tiền mộ hoặc làm cho lỗ thông thoáng quá nhỏ.

1.5. Không xây mộ quá sát với các mộ xung quanh

Lăng mộ đá công giáo
Không xây mộ quá sát với các mộ xung quanh

Khi xây dựng mộ, cần tránh xây mộ quá sát nhau. Mỗi mộ nên được xây cách nhau một khoảng để tránh việc mộ bị trồng chéo với nhau, gây ảnh hưởng đến sự hòa khí âm dương.

1.6. Tuyệt đối không đổ tràn bê tông ra toàn bộ khu mộ

Nên tránh giằng bê tông xung quanh và đổ kín sân khu lăng mộ. Theo quan niệm tâm linh, bê tông được coi là một vật liệu xây dựng bền vững. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng mộ, cần hạn chế sử dụng bê tông quá nhiều để tránh tạo ra một môi trường ngăn cản cho người âm và để tránh tích tụ những vận khí xấu. Thay vào đó, nên sử dụng bê tông một cách phù hợp và tùy theo từng trường hợp cụ thể.

2. Một số lưu ý khi xây sửa mộ, lăng mộ

  • Tuân thủ quy định pháp luật: Đảm bảo rằng quá trình xây dựng hoặc sửa chữa mộ tuân theo các quy định và luật pháp địa phương. Kiểm tra các quy định về kích thước, vị trí, vật liệu và các yêu cầu khác để đảm bảo tuân thủ đầy đủ.
  • Tôn trọng các giá trị tôn giáo và văn hóa: Hiểu và tôn trọng các giá trị tôn giáo và văn hóa của gia đình và cộng đồng. Cân nhắc các yêu cầu và quy ước liên quan đến kiểu dáng, vật liệu và các yếu tố khác để đáp ứng các yêu cầu tôn giáo và văn hóa.
  • Lựa chọn vật liệu phù hợp: Chọn vật liệu xây dựng phù hợp với môi trường và yêu cầu của khu vực. Đảm bảo rằng vật liệu được sử dụng là bền, chống thời tiết và tuổi thọ cao để đảm bảo sự bền vững và bảo tồn của mộ hoặc lăng mộ.
  • Thiết kế hài hòa và thẩm mỹ: Xem xét việc thiết kế mộ hoặc lăng mộ sao cho hài hòa và thẩm mỹ với môi trường xung quanh. Điều này giúp tạo ra một không gian tôn giáo và gợi nhớ tốt đẹp.

3. Đơn vị thiết kế, chế tác, thi công mộ đá, lăng mộ đá chất lượng, chuẩn phong thuỷ

Mẫu mộ đá Thanh Hoá đẹp
Đơn vị thiết kế, chế tác, thi công mộ đá, lăng mộ đá chất lượng, chuẩn phong thuỷ

KingStone – đơn vị chuyên về thiết kế, chế tác và thi công mộ đá, lăng mộ đá với chất lượng cao và tuân thủ chuẩn phong thuỷ. Với sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm, KingStone cam kết cung cấp những sản phẩm đá chất lượng, mang tính thẩm mỹ cao và đáp ứng được các yêu cầu tôn giáo và văn hóa.

Đội ngũ của KingStone có kiến thức sâu về các quy định pháp luật và quy tắc thiết kế liên quan đến xây dựng mộ và lăng mộ. Công ty luôn tuân thủ các quy định địa phương về kích thước, vật liệu và vị trí của mộ đá, đảm bảo việc xây dựng hoặc sửa chữa mộ đá được thực hiện một cách hợp pháp.

Mộ đá và lăng mộ đá được King Stone tạo ra không chỉ đáp ứng mục đích bảo tồn và tưởng nhớ mà còn tôn trọng phong cách phong thuỷ. KingStone lựa chọn vật liệu đá phù hợp với môi trường và yêu cầu của khu vực, đảm bảo tính bền vững và tuổi thọ của mộ đá. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Xem thêm: