Bài khấn mời cơm người mới mất là một phần quan trọng trong nghi lễ tưởng nhớ và tôn kính đối với người mới mất. Đây là một truyền thống văn hóa phổ biến trong nhiều nền văn minh, nơi mà gia đình và người thân cùng nhau cúng ăn và đọc văn khấn để tưởng nhớ và cầu nguyện cho linh hồn của người đã qua đời. Trong bài viết này, KingStone sẽ cùng bạn tìm hiểu tục cúng cơm và Văn khấn cúng cơm hàng ngày cho người mới mất.

1. Lễ chúc thực (tục cúng cơm hàng ngày) cho người mới mất

Lễ chúc thực (tục cúng cơm hàng ngày) cho người mới mất
Lễ chúc thực (tục cúng cơm hàng ngày) cho người mới mất

Theo phong thủy học, khi một người rời xa cuộc sống này, có nghĩa là họ đã chuyển sang một thế giới khác, bắt đầu một cuộc sống mới trong một thực tại mới. Người dân thường có câu “sống gửi thác về” để diễn tả ý rằng cuộc sống trên trái đất chỉ là tạm thời, còn khi chết đi mới trở về với vũ trụ, về với cõi vĩnh hằng. Do đó, cái chết là một điều bình thường, không đáng sợ.

Khi mới qua đời, linh hồn của người đã khuất vẫn còn lưu luyến với thế gian và những người thân yêu, hoặc có thể còn tiếc nuối và đau đáu vì những điều chưa hoàn thành. Vì vậy, người trong gia đình cần thực hiện các nghi thức và thủ tục phù hợp để tiễn đưa linh hồn sang thế giới bên kia được an lành. Điều này được gọi là nghi thức văn khấn lễ Chúc Thực, một nghi lễ vô cùng quan trọng để giúp người đã khuất yên lòng.

2. Ý nghĩa của tục cúng cơm tuần đầu cho người mất

Cúng cơm tuần đầu cho người mất à một phong tục truyền thống có từ lâu đời trong văn hóa người Việt Nam, mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ của con cháu đối với người đã khuất trong gia đình.

Theo quan niệm dân gian, khi người mới mất, linh hồn của họ vẫn còn sống trong gia đình và chờ đến cửa nhà để ra đi. Cúng cơm hàng ngày có tác dụng giữ cho linh hồn không đói, không lạnh và giúp họ biết đường về nhà mình. Ngoài ra, việc cúng cơm cũng giúp ngăn chặn sự xâm phạm của các hồn ma khác, tránh những hiểm họa và sự hành hạ.

Vì lẽ đó, sau khi hoàn tất các nghi thức mai táng, gia đình tiếp tục cúng cơm hàng ngày cho người đã khuất với bài văn cúng cơm cho người mới mất.Thường thì, mâm cơm được chuẩn bị là mâm cơm chay, nhằm giúp linh hồn của người mất được thanh tịnh và giảm bớt tội lỗi trong cuộc sống trần tục.

Tục cúng cơm hàng ngày mang trong mình sâu sắc ý nghĩa về lòng thành kính và tôn trọng đối với người thân đã qua đời, mang lại hòa bình và sự an ủi cho gia đình trong quá trình tiếp tục cuộc sống.

3. Cách cúng cơm cho người mới mất

Cách cúng cơm cho người mới mất
Cách cúng cơm cho người mới mất

Lễ cúng cơm hàng ngày cho người mới mất là một biểu hiện lòng thành kính của con cháu dành cho người đã khuất, và việc thực hiện đúng các thủ tục trong lễ cúng này là rất quan trọng. 

  • Một điều quan trọng đối với người mới mất là sự truyền đạt phật pháp, đạo lý và những giá trị tương tự. Việc cúng cơm trong những ngày này cũng không kém phần quan trọng. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào tình hình kinh tế gia đình, chúng ta có thể cúng những món đơn giản như một cách thể hiện lòng thành kính và nhớ mong của con cháu.
  • Khi còn sống, chúng ta có thể thưởng thức những món ăn mình yêu thích. Tuy nhiên, khi đã mất, chúng ta chỉ nên dâng lên người đã khuất những món chay để làm thanh tịnh. Trong thời gian 49 ngày sau khi mất, gia đình cũng nên tuân thủ chế độ ăn chay, tránh ăn thức ăn có mặn.
  • Người mới mất vẫn có sự hiện diện tại gia đình. Họ còn những việc chưa hoàn thành trên trần gian và vẫn còn tình cảm với người thân trong gia đình. Do đó, lễ cúng trong 3 ngày sau khi mất cần phải bao gồm lễ khai yết hầu để họ cảm nhận được sự quan tâm và tình cảm của con cháu, thông qua việc dâng các món ăn trong lễ cúng.
  • Bên cạnh đó, trong 3 ngày đầu sau khi mất, người thân nên tổ chức lễ cầu siêu để cầu nguyện cho linh hồn của người đã mất, giúp họ nhận thức được thực tại và tìm được hướng đi đúng đắn của mình.

4. Bài văn khấn cúng cơm cho người mới mất

Dưới đây là bài văn khấn mời người đã mất về ăn cơm, bài cúng cơm hàng ngày cho người mới mất, quý vị có thể tham khảo:

“Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần quân.

– Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ họ………

Hôm nay là ngày…… Tháng…… Năm………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………

Vâng theo lệnh của mẫu thân/phụ thân và các chú bác, cùng với anh rể, chị gái và các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân lễ Chúc Thực theo nghi lễ cổ truyền,

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành,

Trước linh vị của: Hiển… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Thiết nghĩ! Nhân sinh tại thế,

Họa mấy người sống tám, chín mươi,

Đôi ba mươi năm cũng kể một đời.

Song vận số biết làm sao tránh được

Nhớ hồn thuở trước: trong buổi xuân xanh

Ơn mẹ cha đạo cả sinh thành, đêm ngày dạy dỗ:

Đường ăn, nỗi ở, việc cửa việc nhà.

Lại lo bề nghi thất, nghi gia

Cho sum họp trúc, mai mấy đóa

Cương thường đạo cả, lòng những lo hiếu thảo đền ơn

Nếp kiệm cần hằng giữ sớm hôm.

May nối được gia đường cơ chỉ,

Ba lo bảy nghĩ, vất vả trăm bề

Cho vẹn toàn đường nọ lối kia,

Tuy khó nhọc chưa cam thỏa dạ;

Bỗng đâu gió cả, phút bẻ cành mai,

Hoa lìa cây, rụng cánh tơi bời.

Yến lìa tổ, kêu xuân vò võ.

Tưởng hồn trường thọ, dìu con em, khuyên nhủ nên người.

Ai ngờ trăng lặn sao dời, hồn đã biến về nơi Tây Trúc

Từ nay lấy ai chăm sóc, ngõ cúc, tường đào.

Từ nay quạnh bóng ra vào, cõi Nam, cành Bắc.

Ngày chầy sáu khắc, đêm vắng năm canh:

Tưởng phất phơ thoáng hiện ngoài mành.

Tưởng thấp thoáng bóng hình trên khói

Hiên mai bóng rọi, vào ngẩn ra ngơ.

Hết đợi thôi chờ, nắng hồng giá lạnh

Ai hay số mệnh!

Thuốc trường sinh, cầu Vương mẫu chưa trao.

Bút Chú tử, trách Nam Tào sớm định.

Bùi ngùi cám cảnh, tuôn rơi hàng nước mắt dầm dầm

Nhớ nơi ăn, chốn ở, buồng nằm:

Như cắt ruột, xét lòng con trên trần thế.

Mấy dòng kể lể. Chiêu hồn về than thở nguồn cơn.

Cầu anh linh phù hộ cháu con.

Cầu Thần Phật độ trì, cho vong hồn siêu thoát

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)”

5. Một số lưu ý khi cúng cơm vong linh hằng ngày

Một số lưu ý khi cúng cơm vong linh hằng ngày
Một số lưu ý khi cúng cơm vong linh hằng ngày

Một số lưu ý khi cúng cơm vong linh hằng ngày mà KingStone đã tổng hợp được:

  • Vị trí mâm cúng: Mâm cúng không nên được đặt trực tiếp lên bàn thờ hoặc đặt xuống trên mặt đất. Thay vào đó, nó nên được đặt lên một cái bàn thấp hơn bàn thờ khoảng 50 phân. Điều này thể hiện sự tôn trọng và phân định rõ ràng giữa bữa cơm dành cho linh hồn và bữa cơm hàng ngày của người sống.
  • Thời gian lễ cúng: Thời gian thực hiện lễ cúng hàng ngày có thể thay đổi tùy theo điều kiện gia đình và sự ảnh hưởng của văn hóa địa phương. Một số gia đình thực hiện lễ cúng hàng ngày vào thời điểm cụ thể, chẳng hạn như buổi sáng hoặc buổi tối, tuỳ theo lịch trình của họ.
  • Không nếm thức ăn trước khi thắp hương: Gia chủ và các thành viên trong gia đình cần tuân theo quy tắc không nên nếm thức ăn trước khi đã thực hiện thủ tục thắp hương. Điều này thể hiện lòng tôn kính và sự tập trung trong quá trình lễ cúng.

Như vậy, qua bài viết trên King Stone cùng giúp bạn tìm hiểu về bài khấn cúng cơm cho người mới mất, văn khấn cúng cơm cho người mới mất, hi vọng bài viết có ích dành cho bạn. Hãy đón xem các bài viết khác của KingStone về phong tục tập quán của Việt Nam nhé! Nếu bạn có nhu cầu tìm mua lăng mộ đá, mộ đá, đồ thờ cúng bằng đá thì hãy liên hệ tới KingStone để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng nhất!

Xem thêm: