Vào ngày rằm hay mồng 1 hằng tháng, trong truyền thống văn hóa Việt Nam, việc thực hiện nghi thức văn khấn thần linh thổ địa tại nhà được coi là một nét đẹp tâm linh và truyền thống sâu sắc. Đây là dịp mà gia đình tụ họp, tôn vinh và tưởng nhớ các vị thần linh thổ địa, nhằm bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong sự bảo hộ, sự an lành cho gia đình và ngôi nhà.Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng King Stone khám phá về văn khấn thần linh thổ địa tại nhà ngày rằm, mồng 1 hằng tháng nhé.

1. Ý nghĩa của việc thờ cúng Thần linh Thổ Địa

Ý nghĩa của việc thờ cúng Thần linh Thổ Địa
Ý nghĩa của việc thờ cúng Thần linh Thổ Địa

Từ thời xa xưa đến ngày nay, mỗi khi đến ngày mồng Một đầu tháng và ngày rằm hàng tháng, truyền thống lễ cúng thần linh thổ địa vẫn được gìn giữ trong nền văn hóa Việt Nam. Trong những dịp này, các gia đình thường tập trung vào việc cúng gia tiên và tưởng nhớ đến các vị thần và tổ tiên. Đồng thời, lễ cúng còn mang ý nghĩa cầu nguyện cho sự an lành, may mắn, sức khỏe và thành công đối với mọi thành viên trong gia đình.

Đặc biệt, với những người đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, nghi lễ này càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Gia đình kinh doanh thường tổ chức lễ cúng thần linh thổ địa để xin ơn tài lộc, may mắn trong kinh doanh.

2. Cách thắp hương bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa như thế nào là đúng?

Bàn thờ cúng Thần Tài và Thổ Địa được coi là một khu vực linh thiêng và quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của nhiều gia đình Việt Nam. Thần Tài và Thổ Địa là những vị thần có thể mang lại sự may mắn, tài lộc và thành công trong kinh doanh.

 • Trước hết, bạn cần thực hiện việc lau dọn bàn thờ, để khu vực này luôn sạch sẽ trước khi tiến hành thắp hương.
 • Thắp hương nên được thực hiện vào những khoảng thời gian cố định, thường là từ 6h đến 7h sáng hoặc từ 6h đến 7h tối.
 • Trước khi thắp hương, hãy đảm bảo thay nước bàn thờ, để tạo sự tươi mới cho không gian thờ cúng.
 • Khi thắp hương, hãy thắp 3 nén nhang trực tiếp vào lư hương, để thể hiện sự kính trọng và tôn thờ đúng cách.
 • Trong các dịp đặc biệt như ngày rằm hay các ngày lễ tết, bạn nên thắp 5 nén nhang theo hình chữ thập, nhằm tạo sự cộng hưởng và tích luỹ năng lượng tốt nhất.

3. Hướng dẫn sắm lễ vật làm lễ cúng Quan Thần Tài Thổ Địa

Hướng dẫn sắm lễ vật làm lễ cúng Quan Thần Tài Thổ Địa
Hướng dẫn sắm lễ vật làm lễ cúng Quan Thần Tài Thổ Địa

Gia đình có tâm, khấn lễ chu đáo. Nhờ đó, các thần linh ban ân phúc, tạo nên phong thủy tốt, gia đình tràn đầy sức khỏe, không gian ấm áp, hạnh phúc. Không gì có thể xâm phạm hay làm phiền, điềm lành được bảo vệ, còn điềm dữ sẽ bị xua tan, kinh doanh thịnh vượng.

Theo quan niệm truyền thống, thờ cúng thần linh như Thổ Địa và Thần Tài mang lại nhiều may mắn trong kinh doanh và công việc cho gia chủ. Vì vậy, để bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn đối với các thần, gia đình cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và lễ tạ. Gia chủ cần chuẩn bị:

 • Hương thơm
 • 3-5 bông hoa tươi (hoa hồng đỏ)
 • Trầu và cau 
 • Trái cây 
 • Lễ mặn gồm rượu trắng, xôi thịt hoặc gà luộc
 • 1 bao thuốc lá + 1 gói chè (1 lạng/gói) + bánh kẹo sắp xếp vào một đĩa
 • Hai cây đèn nến đặt hai bên

4. Bài văn khấn thần linh tại nhà ngày rằm, mồng 1 hàng tháng

Dưới đây là một số văn khấn quan thần linh ngày 1, văn cúng thần linh, văn khấn thần linh thổ địa ngày rằm, văn khấn thần linh ngày rằm bạn đọc có thể tham khảo:

4.1. Bài văn khấn thần linh Thổ Địa số 1

“Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại: ………………………………
Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)”

4.2. Bài khấn quan thần linh số 2

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần, Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết… Chúng con là… (đọc tên các thành viên cư ngụ trên mảnh đất, ngôi nhà cần lễ tạ). Ngụ tạ… (đọc rõ địa chỉ ngôi nhà cần lễ tạ).

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành. Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!”

5. Một số lưu ý khi thắp hương cúng Thổ địa – Thần tài

Một số lưu ý khi thắp hương cúng Thổ địa – Thần tài
Một số lưu ý khi thắp hương cúng Thổ địa – Thần tài

Khi thực hiện bài cúng thần linh Thổ Địa và Thần Tài, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo tính thiêng liêng và tôn kính trong nghi thức thờ cúng.

 • Làm sạch và tĩnh lặng: Trước khi thắp hương, hãy đảm bảo rằng không gian xung quanh là sạch sẽ và yên tĩnh. Tránh tạo ra các yếu tố gây xao lãng như tiếng ồn hoặc hỗn độn.
 • Thờ cúng vào thời gian thích hợp: Chọn thời gian thắp hương vào các khoảng thời gian chính như sáng sớm từ 6h-7h hoặc tối từ 6h-7h. Đây là thời gian mà năng lượng trong không gian thờ cúng thường được coi là tốt nhất.
 • Lễ vật cúng thể hiện tôn kính: Chuẩn bị lễ vật cúng như hoa, nhang, trầu cau, trái cây, bánh, rượu… với lòng tôn kính và cẩn thận. Sắp xếp lễ vật gọn gàng và trang nhã trên bàn thờ.
 • Số lượng cây nhang: Thông thường, thắp 3 hoặc 5 cây nhang là phù hợp trong lễ cúng. Số lượng cây nhang thường phụ thuộc vào từng quy cách và phong tục riêng biệt.
 • Tôn thờ theo thứ tự: Đặt lễ vật trên bàn thờ theo thứ tự từ trên xuống: nhang, hoa, trầu cau, trái cây, bánh, rượu… Điều này thể hiện sự tôn trọng và kính mến đối với các thần linh.
 • Trong các dịp đặc biệt: Trong các ngày rằm hoặc dịp lễ tết, thường thắp hương nhiều hơn (5 cây nhang) và sắp xếp chúng theo hình chữ thập để tạo nên sự tương hợp và tăng cường năng lượng.
 • Tâm linh và tĩnh tâm: Trong quá trình thắp hương, hãy tập trung vào tâm linh và tĩnh tâm. Đây là khoảnh khắc để bạn tôn kính và cầu nguyện. Tránh xao lãng hoặc suy nghĩ về các vấn đề khác.
 • Không phân phát lễ vật: Sau khi hoàn thành lễ cúng, lễ vật không nên được phân phát hay sử dụng cho mục đích khác.

Qua bài viết trên King Stone đã giúp bạn tìm hiểu về bài văn khấn thần linh, thổ địa hàng ngày, văn khấn thần linh thổ địa tại nhà, bài khấn thần linh thổ địa ngày rằm, mồng 1 hằng tháng, hi vọng bài viết hữu ích dành cho bạn. Bạn có thể tham khảo văn khấn thần linh thổ địa tại nhà ngày rằm, mồng 1 hằng tháng để áp dụng cho gia đình mình. Hãy theo dõi các bài viết khác của KingStone về các phong tục, tập quán của Việt Nam nhé!

Xem thêm: