Mộ phần là nơi tôn nghiêm và linh thiêng, đóng vai trò là chốn yên nghỉ cuối cùng cho những người đã khuất. Vì vậy, việc xây dựng hoặc sửa chữa mộ mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Để đảm bảo quá trình xây dựng hoặc sửa chữa mộ diễn ra một cách chỉn chu và tốt đẹp nhất, hãy cùng KingStone tìm hiểu cách xem tuổi xây mộ phong thủy như sau.

1. Xây mộ vào thời điểm nào là thích hợp?

Xây mộ vào thời điểm nào là thích hợp?
Xây mộ vào thời điểm nào là thích hợp?

Khi lựa chọn thời điểm phù hợp để xây dựng hoặc tu sửa mộ cho người đã khuất, việc xem xét kỹ lưỡng là rất quan trọng. Thông thường, người ta thường chọn xây mộ sau khi đã qua lễ thanh minh tảo mộ vào đầu năm hoặc tận dụng thời điểm cuối năm, khi thời tiết khô ráo và ít mưa, để tiến hành cải táng và xây dựng mộ mới cho người thân. Kết hợp với việc xây mộ mới cho người đã khuất vào thời điểm cuối năm cũng tạo cơ hội thích hợp để “xây nhà mới” cho họ. Như vậy, trước khi Tết đến, người thân có thể chào đón một Tết trọn vẹn và tươm tất hơn trong không gian mới.

2. Cần xem tuổi của ai khi xây mộ

Cần xem tuổi của ai khi xây mộ
Cần xem tuổi của ai khi xây mộ

Việc xem tuổi xây mộ là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa tâm linh quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong mỗi gia đình. Xây dựng mộ là biểu hiện của tình cảm thành kính và tôn trọng của con cháu đối với tổ tiên, cũng như sự tri ân của người thân đối với những người đã ra đi. Thông thường, sau khoảng thời gian từ 3-5 năm sau khi chôn cất, người ta thường tiến hành cải táng lại mộ phần để tạo điều kiện cho người quá cố được nghỉ ngơi tại nơi khang trang và thảnh thơi hơn.

Vì việc xây dựng và sửa chữa mộ sẽ ảnh hưởng tới yếu tố âm phần, theo quan niệm tâm linh, việc xem tuổi là một bước quan trọng trước khi tiến hành. Câu hỏi về việc xem tuổi để xây mộ đối với ai cần phụ thuộc vào từng gia đình. Thông thường, người được chọn để thực hiện công việc này sẽ phải có tuổi không vi phạm các quy định về kiêng kị, và thường là theo thứ tự từ người thân trong gia đình của người đã qua đời, dọc theo dòng họ.

3. Lưu ý những tuổi nào cần kiêng kị, không dùng để xây mộ?

Lưu ý những tuổi nào cần kiêng kị, không dùng để xây mộ?
Lưu ý những tuổi nào cần kiêng kị, không dùng để xây mộ?

Để xác định tuổi phù hợp cho việc xây mộ, có thể sử dụng Lục thập hoa giáp. Các tuổi có kết hợp giữa thiên can và địa chi của năm dự định xây mộ, sau đó cộng với bội số của 9 sẽ được xem là các tuổi kiêng kỵ khi xây mộ.

Cách thực hiện như sau:

 • Bắt đầu bằng việc sắp xếp các tuổi trong Lục thập hoa giáp thành một vòng tròn từ Giáp Tý đến Quý Hợi.
 • Sau đó, chọn năm dự định xây mộ là 1, và theo chiều kim đồng hồ cộng thêm 9 để tìm ra tuổi kiêng kị thứ nhất. Tiếp theo, thực hiện phép cộng 9 lần 5 để có danh sách các tuổi kiêng kị còn lại trong năm.

Ví dụ: Nếu dự định xây mộ vào năm 2021 (năm Tân Sửu), ta sẽ chọn năm này làm mốc đầu tiên. Sau đó, thực hiện phép cộng 9 từ năm Tân Sửu, sẽ thu được tuổi Canh Tuất. Tuổi này là tuổi kiêng kị và không nên chọn để xây mộ. Khi thực hiện thêm 9 lần 5, sẽ thu được danh sách các tuổi khác như Kỷ Mùi, Mậu Thìn,…

4. Hướng dẫn xem ngày đẹp để xây mộ 

4.1. Chọn tháng đẹp trong tháng để xây mộ

heo quan điểm của cổ nhân, trong mỗi tháng sẽ có một ngày thích hợp để chọn làm ngày xây sửa mộ:

 • Trong Tháng Giêng: Chọn ngày Tuất để xây mộ, sang sửa mộ phần.
 • Trong Tháng 2: Chọn ngày Hợi để xây mộ, sang sửa mộ phần.
 • Trong Tháng 3: Chọn ngày Tý để xây mộ, sang sửa mộ phần.
 • Trong Tháng 4: Chọn ngày Sửu để xây mộ, sang sửa mộ phần.
 • Trong Tháng 5: Chọn ngày Dần để xây mộ, sang sửa mộ phần.
 • Trong Tháng 6: Chọn ngày Mão để xây mộ, sang sửa mộ phần.
 • Trong Tháng 7: Chọn ngày Thìn để xây mộ, sang sửa mộ phần.
 • Trong Tháng 8: Chọn ngày Tỵ để xây mộ, sang sửa mộ phần.
 • Trong Tháng 9: Chọn ngày Ngọ để xây mộ, sang sửa mộ phần.
 • Trong Tháng 10: Chọn ngày Mùi để xây mộ, sang sửa mộ phần.
 • Trong Tháng 11: Chọn ngày Thân để xây mộ, sang sửa mộ phần.
 • Trong Tháng 12: Chọn ngày Dậu để xây mộ, sang sửa mộ phần. 
Hướng dẫn xem ngày đẹp để xây mộ 
Hướng dẫn xem ngày đẹp để xây mộ

4.2. Chọn ngày đẹp trong năm

Với tình hình khí hậu nóng ẩm và tốn nhiều mưa, việc xác định thời gian thích hợp để xây sửa mộ phải tập trung vào các tháng ít mưa, mát mẻ và không ẩm ướt, để đảm bảo không ảnh hưởng đến tình trạng của mộ phần. Thường những tháng thuộc khoảng từ tháng 8 đến cuối tháng 12 là lựa chọn tốt. Đặc biệt, tháng 3 âm lịch, vào dịp thanh minh, được xem là thời điểm tuyệt vời nhất, vì trong tháng này con cháu tưởng nhớ và tri ân tổ tiên cùng người thân đã khuất. Đây cũng là cơ hội để thể hiện lòng thành kính, tôn trọng đạo đức gia đình, thể hiện lòng tôn nghiêm nguồn gốc của dòng họ.

Nếu quý vị quan tâm đến việc xây lăng mộ đá đẹp, với giá hợp lý và muốn hợp tác với một đội ngũ thợ lành nghề và uy tín, xin vui lòng liên hệ KingStone theo số điện thoại 0971932929 hoặc đến trực tiếp các cơ sở:

 • Cơ sở 1: Vĩnh Minh, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa
 • Cơ sở 2: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Cơ sở 3: Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
 • Cơ sở 4: Trần Quang Diệu, Quy Nhơn, Bình Định

Xem thêm: